(SeaPRwire) –   Hai nhân viên đã đệ đơn kiện, cáo buộc nhà sản xuất iPhone trả lương cho phụ nữ thấp hơn nam giới cho cùng công việc

Theo một vụ kiện được đệ trình bởi hai nhân viên nữ, Apple đã trả lương cho nhân viên nữ thấp hơn nam giới cho cùng công việc và ưu tiên nam giới trong các đánh giá hiệu suất.

Hai cá nhân này, những người đã làm việc cho gã khổng lồ công nghệ của Mỹ trong hơn một thập kỷ, đã khởi động vụ kiện vào thứ Năm tại một tòa án ở San Francisco. Vụ kiện tập thể đại diện cho hơn 12.000 nhân viên nữ hiện tại và cũ trên toàn bộ bộ phận kỹ thuật, tiếp thị và AppleCare của tập đoàn, một công ty luật đại diện cho nguyên đơn cho biết.

Vụ kiện tập trung vào các hoạt động tuyển dụng và đánh giá hiệu suất của nhà sản xuất iPhone, mà phụ nữ cáo buộc đã ưu tiên nhân viên nam, dẫn đến chênh lệch tiền lương có hệ thống.

Theo đơn kiện, Apple dựa vào “mức lương mong đợi” của nhân viên để xác định mức lương khởi điểm, dẫn đến mức lương thấp hơn đối với phụ nữ. Nguyên đơn lập luận rằng các hoạt động của công ty đa quốc gia có trụ sở tại Cupertino đã “có tác dụng duy trì sự chênh lệch tiền lương trong quá khứ và trả lương cho phụ nữ thấp hơn nam giới.”

Vụ kiện cũng cáo buộc rằng hệ thống đánh giá hiệu suất của Apple, hệ thống đặt mức tăng lương và tiền thưởng, thiên vị nam giới.

“Chính sách và thực tiễn của Apple trong việc thu thập thông tin về mức lương mong đợi và sử dụng thông tin đó để xác định mức lương khởi điểm, đã có tác động bất lợi đối với phụ nữ, và việc Apple không trả lương bằng nhau cho phụ nữ và nam giới khi thực hiện công việc tương tự về cơ bản là không được phép theo luật,” Joe Sellers, một luật sư tại Cohen Milstein Sellers & Toll PLLC, đại diện cho nhân viên, cho biết trong một tuyên bố.

Một trong những nguyên đơn, Justina Jong, huấn luyện viên kỹ thuật và khách hàng, được cho là đã phát hiện ra sự chênh lệch khi cô vô tình nhìn thấy mẫu đơn W-2 của một đồng nghiệp nam.

“Tôi nhận thấy rằng anh ta được trả lương cao hơn tôi gần 10.000 đô la, mặc dù chúng tôi thực hiện công việc tương tự về cơ bản. Khám phá này khiến tôi cảm thấy rất tồi tệ,” Jong nói.

Nguyên đơn thứ hai, Amina Salgado, người đã làm việc tại Apple từ năm 2012, đã nhiều lần bày tỏ mối quan ngại về chênh lệch tiền lương tại công ty, điều này cuối cùng đã dẫn đến một cuộc điều tra của bên thứ ba vào cuối năm 2023. Cuộc điều tra được cho là đã xác nhận rằng cô ấy đã bị trả lương thấp hơn.

Trong một tuyên bố được Reuters dẫn lại, Apple tuyên bố rằng kể từ năm 2017, họ đã duy trì “sự công bằng về lương cho giới tính và mỗi năm chúng tôi hợp tác với một chuyên gia độc lập của bên thứ ba để xem xét tổng mức lương của từng thành viên trong nhóm và điều chỉnh, nếu cần thiết.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.