(SeaPRwire) –   Tổng thống mới được bầu Javier Milei trước đây đã bày tỏ sự miễn cưỡng gia nhập khối

Argentina chính thức từ chối lời mời trở thành thành viên của nhóm BRICS các quốc gia, theo nhiều phương tiện truyền thông tin tức đưa tin vào thứ Sáu, trích dẫn một lá thư chính thức họ đã xem được đã được gửi đến các nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi. Tổng thống Javier Milei trước đây đã bày tỏ sự phản đối gia nhập liên minh, một sự thay đổi hoàn toàn so với chính sách của người tiền nhiệm, Alberto Fernandez.

Fernandez đã chấp nhận lời mời gia nhập nhóm năm năm quốc gia vào tháng Tám, cho rằng động thái như vậy sẽ mang lại cho quốc gia Mỹ Latinh này một “tình huống mới” cho sự phát triển của nó. Milei, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Mười Một, nói rằng lúc đó ông sẽ không “đẩy mạnh các thỏa thuận với cộng sản bởi vì họ không tôn trọng các thông số cơ bản của thương mại tự do, tự do và dân chủ.”

Một trong những lá thư của Buenos Aires đã được các phương tiện truyền thông công bố vào thứ Sáu và dường như địa chỉ cho Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. Nó nói rằng chính sách của chính phủ Argentina mới sẽ “khác biệt ở nhiều trường hợp so với chính phủ trước” và một số quyết định của nó, bao gồm “tham gia tích cực vào BRICS,” sẽ được “xem xét lại.” Không có quốc gia BRICS nào cho đến nay đã xác nhận chính thức nhận được lá thư.

Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Diana Mondino, người trước đây từng là cố vấn kinh tế cao cấp của Milei, cũng nói rằng chính phủ của bà không “thấy bất kỳ lợi thế nào” trong việc trở thành thành viên của nhóm và do đó sẽ “không gia nhập BRICS.”

Lá thư cho biết đồng thời rằng chính phủ của Milei kế hoạch “tăng cường” quan hệ song phương với các thành viên BRICS, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Trước đó, tổng thống nói rằng, mặc dù ông không “đồng nhất với cộng sản,” chính phủ của ông vẫn sẽ không ngăn cản khu vực tư nhân Argentina làm ăn với “bất cứ ai mà nó muốn.”

Quốc gia Nam Mỹ này hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát đã tăng 160% trong năm qua. Đồng peso bị mất giá nghiêm trọng buộc đất nước phải tái cơ cấu nợ 44 tỷ USD cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Chính phủ của Milei cũng đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối chương trình cải cách dựa trên nguyên tắc giảm quy định và tiết kiệm nghiêm ngặt của mình.

Tổng cộng đã có hơn 40 quốc gia cho đến nay bày tỏ quan tâm gia nhập BRICS, theo Chủ tịch hiện tại của nhóm Nam Phi. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1, hiệp hội sẽ đón nhận Ai Cập, Ethiopia, Iran, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê Út.

Nga sẽ nắm giữ chủ tịch BRICS vào năm 2024. Ưu tiên của nước này trong nhiệm kỳ chủ tịch sẽ bao gồm mở rộng thêm “vòng tròn bạn bè BRICS” để bao gồm các quốc gia Mỹ Latinh, cũng như tăng cường thanh toán thương mại bằng đồng tiền quốc gia, Phó Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết vào tháng Mười.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.