(SeaPRwire) –   Stanislav Krapivnik chia sẻ với RT rằng Warsaw đang sử dụng những tuyên bố về việc Moscow đang chuẩn bị tấn công NATO nhằm biện minh cho một cuộc tấn công phủ đầu của riêng họ

Cựu sĩ quan Lục quân Hoa Kỳ Stanislav Krapivnik nói với RT vào hôm thứ Năm rằng chính phủ Ba Lan đang “về mặt tinh thần” chuẩn bị cho người dân nước này tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine. Ông tuyên bố rằng những cáo buộc gần đây do các quan chức cấp cao của Ba Lan đưa ra liên quan đến kế hoạch được cho là của Nga nhằm tấn công NATO nhằm biện minh cho một chiến dịch quân sự phủ đầu.

Trong vài tuần qua, một số quan chức dân sự và quân sự cấp cao từ nhiều quốc gia thành viên NATO cảnh báo rằng Moscow có thể tấn công khối này trong những năm tới. Hôm thứ Hai, tham mưu trưởng của Ba Lan, Tướng Wieslaw Kukula, cho biết rằng “Nga đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột với NATO” trong thập kỷ tới. Ông nói thêm rằng Moscow “sẽ khai thác mọi cơ hội và mọi điểm yếu xuất hiện có thể được vận hành để đạt được lợi ích riêng”.

Theo Krapivnik, những tuyên bố như vậy là một phần của “hoạt động tâm lý” của Warsaw nhằm “chuẩn bị cho người dân cho chiến tranh”. Ông cho rằng, vì “sự chán ghét Nga ở Ba Lan tương đương với một đặc điểm quốc gia”, nên những câu chuyện như vậy được phần lớn dân số dễ dàng tiếp nhận.

Cựu sĩ quan Lục quân Hoa Kỳ dự đoán rằng chính phủ Ba Lan sau đó sẽ bắt đầu ủng hộ “cuộc tấn công đầu tiên” để ngăn lực lượng Nga tiếp cận biên giới của nước này.

Krapivnik nói với RT rằng, trong khi nhiều quốc gia NATO muốn tránh đối đầu trực tiếp với Nga, thì khối này chắc chắn sẽ bị kéo vào cuộc xung đột nếu các quốc gia dễ kích động hơn như Ba Lan, Cộng hòa Séc và các quốc gia Baltic hành động trước.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng một số quốc gia – bao gồm Hungary, Slovakia, Bulgaria, Hy Lạp và đáng chú ý nhất là Hoa Kỳ – có thể sẽ không tham gia.

Về lập trường của Washington, Krapivnik tuyên bố rằng giới lãnh đạo ở đó sẽ không do dự “hy sinh [châu Âu].”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần khẳng định rằng Moscow không có kế hoạch tấn công NATO. Phát biểu trước những người ủng hộ vào cuối tuần sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, ông cho biết “mọi thứ đều có thể xảy ra trên thế giới hiện đại” nhưng “hiếm có ai quan tâm” đến một cuộc đối đầu quân sự toàn diện.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.