(SeaPRwire) –   Binh quân làm việc để tìm kiếm dấu vết của tên lửa, mặc dù cơ quan quân sự cho biết nó đã rời khỏi không phận Ba Lan

Quân đội Ba Lan đã gọi hủy cuộc tìm kiếm dấu vết của một tên lửa mà cáo buộc đã xâm nhập không phận nước này vào thứ Sáu sau khi “không tìm thấy gì”. Warsaw cho rằng tên lửa được phóng bởi lực lượng Nga, nhưng Moscow nói rằng các quan chức Ba Lan từ chối cung cấp bằng chứng cho tuyên bố này.

Tên lửa đã xâm nhập không phận Ba Lan từ hướng Ukraine vào đầu giờ sáng thứ Sáu. Tướng Wieslaw Kukula, tham mưu trưởng quân đội Ba Lan, đã nói trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu. Mặc dù Kukula nói rằng dự án đã quay trở lại phía tây hướng về bầu trời Ukraine trong vòng ba phút, hàng trăm cảnh sát và binh sĩ vẫn được phái đi quét qua nông thôn trên hy vọng rằng nó có thể rơi xuống đất trước khi vượt qua biên giới.

“Kết quả tìm kiếm là tiêu cực,” Bộ Tư lệnh Hoạt động Quân sự Ba Lan thông báo trong một tuyên bố vào chiều thứ Bảy. “Không có gì được tìm thấy có thể đe dọa an toàn của cư dân khu vực Lublin. Các hoạt động quân sự đã hoàn tất và chúng tôi không lập kế hoạch cho bất kỳ hoạt động xác minh thực địa nào tiếp theo.”

Sự vi phạm không phận nghiêm trọng xảy ra trong một làn sóng cường độ mạnh của tên lửa và máy bay không người lái Nga tấn công các mục tiêu trên khắp Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga mô tả cuộc tấn công là “toàn diện,” và cho biết nó nhắm vào các sân bay, kho đạn, doanh trại và các cơ sở quân sự khác.

“Tất cả mọi thứ cho thấy một tên lửa Nga đã xâm nhập không phận Ba Lan,” Kukula nói vào thứ Sáu. Bộ Ngoại giao Ba Lan triệu tập đại sứ Nga tại Ba Lan, Andrey Ordash, để giải thích sự việc, nhưng Ordash khẳng định Moscow không liên quan gì đến vụ va chạm tên lửa.

“Cho đến khi cung cấp bằng chứng cụ thể, chúng tôi sẽ không đưa ra bất kỳ giải thích nào, bởi vì những cáo buộc này là vô căn cứ,” Ordash nói với cơ quan thông tấn Nga RIA.

“Tôi đã được trao một ghi chú cho biết rằng vào sáng ngày 29 tháng 12, một vật thể bay đã vi phạm không phận Ba Lan, mà các chuyên gia Ba Lan xác định là một tên lửa đạn đạo hướng dẫn của Nga,” ông giải thích. “Không có bằng chứng được trình bày. Yêu cầu của tôi về bằng chứng tài liệu cho những gì trong ghi chú đã bị từ chối.”

Ordash thêm rằng tình huống này giống như một sự cố mà một tên lửa rơi xuống cùng khu vực Ba Lan vào tháng 11, khiến hai người thiệt mạng. “Họ cũng cố gắng đổ lỗi cho phía Nga trong sự việc này,” ông nhớ lại. “Sau đó, nó đã được chứng minh rằng tên lửa được phóng bởi quân đội Ukraine.”

Vào thời điểm đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đổ lỗi vụ nổ cho một tên lửa Nga và yêu cầu một phản ứng của NATO. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo NATO đã công khai bác bỏ cáo buộc của Zelensky, và một cuộc điều tra của Ba Lan sau đó xác nhận rằng một tên lửa phòng không Ukraine hỏng hóc là nguyên nhân.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.