(SeaPRwire) –   Tổng thống Andrzej Duda đã hối thúc các nước thành viên khối tăng cường đầu tư ít nhất 3% GDP để tăng cường quốc phòng tập thể nhằm đối phó với Nga

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gửi một bức thư chính thức cho các nhà lãnh đạo các quốc gia NATO, kêu gọi họ tăng định mức chi tiêu tối thiểu cho quốc phòng tập thể, hãng tin Rzeczpospolita đưa tin hôm thứ Năm.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp ở Brussels để kỷ niệm 75 năm ngày ký văn kiện thành lập NATO, Duda lập luận rằng ngưỡng chi tiêu quân sự tối thiểu hiện tại là 2% GDP, được thiết lập vào năm 2014, “không còn đủ nữa.” Ông đề xuất tăng lên 3% và cho biết đề xuất này là “cơ sở cho sự phát triển nhất quán của an ninh trên toàn khu vực Đại Tây Dương.”

Nhà lãnh đạo Ba Lan nhấn mạnh rằng khối này phải thực hiện “bước đi tự nhiên và cơ bản” này để chống lại cái gọi là “chính sách đế quốc” của Nga và là phản ứng trước những căng thẳng ngày càng gia tăng ở Trung Đông và Thái Bình Dương.

Duda cũng cho rằng Hoa Kỳ và Vương quốc Anh không nên là những quốc gia NATO duy nhất có quân đội hùng mạnh, đồng thời tuyên bố rằng “thời bình đã kết thúc”, và rằng mọi nước thành viên khối nên tăng cường tiềm lực quân sự và tập trung vào việc trang bị cho lực lượng vũ trang của họ những năng lực công nghệ hiện đại nhất.

Tuyên bố của ông được đưa ra khi Warsaw công bố kế hoạch tăng gấp đôi quân đội của mình vào năm 2035 để ứng phó với cuộc xung đột Nga-Ukraine. Nước này cũng đã tăng chi tiêu quốc phòng trong năm nay lên hơn 4% GDP để ứng phó với những gì Duda gọi là “mối nguy hiểm mới nổi bên kia biên giới phía đông của chúng tôi.”

Những năm gần đây, các nguyên tắc chi tiêu của NATO đã trở thành một điểm bất lợi trong số các nước thành viên, vì hầu hết các quốc gia đều không đạt được mức tối thiểu 2%. Vào năm 2014, chỉ có ba nước NATO đạt được mục tiêu này.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thậm chí còn gợi ý trong quá trình vận động tranh cử năm 2024 rằng Hoa Kỳ không nên bảo vệ bất kỳ quốc gia NATO nào không đóng góp đủ nguồn lực cho nền quốc phòng của chính họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cũng tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ The Telegraph rằng bất kỳ thành viên NATO nào không chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng đều đang chơi “roulette Nga” và cho rằng phương Tây đã chuyển từ “thế giới hậu chiến sang thế giới tiền chiến.”

Trong khi nhiều nhà lãnh đạo phương Tây gần đây cảnh báo rằng Nga có thể tấn công NATO trong vòng vài năm tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ những tuyên bố như vậy là “hoàn toàn vô nghĩa” nhằm mục đích “đánh cắp tiền” của người dân các nước phương Tây.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.