(SeaPRwire) –   Cáo buộc Nga vi phạm tên lửa vào Ba Lan

Ba Lan triệu tập Đại sứ Nga Andrey Ordash và yêu cầu giải thích về cáo buộc vi phạm không phận Ba Lan bằng tên lửa mà họ cho là của Nga, Bộ Ngoại giao nước này cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ Sáu.

Phó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan, Wladyslaw Teofil Bartoszewski, đã trao cho Ordash một lá thư yêu cầu giải thích về sự cố và “ngừng ngay những hoạt động như vậy,” theo như Bộ viết.

Quân đội Ba Lan cho biết một tên lửa Nga đã xâm nhập không phận nước này từ phía Ukraine trước khi quay trở lại lãnh thổ Ukraine vào sáng thứ Sáu, mà không cung cấp bằng chứng rằng đó là tên lửa của Nga.

Đại sứ Nga gọi cáo buộc này là “không có cơ sở” trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, thêm rằng Ba Lan sẽ không nhận được bất kỳ giải thích nào cho đến khi họ cung cấp bằng chứng.

Ba Lan cho rằng tên lửa đã bay khoảng 40km vào không phận Ba Lan vào sáng sớm thứ Sáu. Tướng Wieslaw Kukula, Tham mưu trưởng quân đội Ba Lan, cho biết trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu rằng tên lửa đã xâm nhập Ba Lan trong gần 3 phút rồi quay trở lại không phận Ukraine. “Mọi dấu hiệu cho thấy một tên lửa Nga đã xâm nhập không phận Ba Lan,” Kukula nói, thêm rằng máy bay chiến đấu đã được triệu tập để chặn đứng tên lửa, nhưng không kịp trước khi nó “rời khỏi không phận của chúng tôi.”

Sự cố vi phạm không phận được cho là xảy ra trong làn sóng tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái dữ dội của Nga nhằm vào các mục tiêu khắp Ukraine vào thứ Sáu. Bộ Quốc phòng Nga mô tả đợt tấn công là “quy mô lớn,” và cho biết chúng nhắm vào các sân bay, kho đạn, doanh trại và các cơ sở quân sự khác. Sự cố khiến Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Một sự cố tương tự vào tháng 11 năm 2022 sau đó được kết luận do lỗi của hệ thống phòng không Ukraine. Hai nông dân thiệt mạng khi một tên lửa phòng không lạc của Ukraine rơi xuống thị trấn biên giới Ba Lan Przewodow, đánh trúng một kho chứa ngũ cốc. Các nhà điều tra Ba Lan kết luận vào tháng 9 năm 2023 rằng tên lửa trong vụ việc này thuộc Ukraine.

Bình luận về sự cố tên lửa gần đây vào chiều thứ Sáu, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tránh đổ lỗi cho Moscow, thay vào đó cho rằng liên minh sẽ “giữ thận trọng” khi “sự thật được làm sáng tỏ.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.