Bắc Triều Tiên cáo buộc Israel “diệt chủng” ở Gaza, coi Mỹ là “đồng lõa”

Bắc Triều Tiên đang cáo buộc Israel chủ mưu cho bạo lực đang diễn ra giữa họ và Hamas – và cho rằng Mỹ là đồng lõa.

Phương tiện truyền thông Bắc Triều Tiên đã đổ lỗi cho Israel chịu trách nhiệm về vụ nổ gần bệnh viện Baptist al-Ahli ở Dải Gaza gần đây.

“Điều không thể bỏ qua là hành động tội ác của Israel đã công khai được thực hiện dưới sự bảo trợ không che giấu của Mỹ,” theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên nói với cơ quan truyền thông nhà nước Triều Tiên Trung ương.

“Ngay sau vụ oanh tạc bệnh viện của Israel, Mỹ đã che đậy tội ác như vậy, đưa ra luận điệu vô lý rằng sự cố dường như do lực lượng khác chứ không phải Israel,” người phát ngôn Bắc Triều Tiên tiếp tục. “Điều này cho thấy Mỹ là đồng lõa đã che giấu và nuôi dưỡng diệt chủng của Israel.”

Hamas tuyên bố Israel chịu trách nhiệm về vụ nổ ngày 17/10 làm chết hàng trăm người, nhưng nguồn gốc của tên lửa đã bị tranh cãi.

Tổng thống Biden đã khẳng định niềm tin của các mạng lưới tình báo rằng vụ nổ đã do sự cố phóng tên lửa của chính quân khủng bố Gaza.

“Tôi đã phẫn nộ trước vụ oanh tạc bệnh viện hôm qua. Dựa trên những gì tôi đã thấy, nó đã được thực hiện bởi đội bên kia. Không phải bạn,” Tổng thống Biden nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một họp báo ngày 18/10. “Nhưng có rất nhiều người không chắc chắn.”

Sau một cuộc điều tra, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã cung cấp kết quả về nguồn gốc của cuộc không kích.

“Phân tích hệ thống hoạt động IDF cho thấy một loạt tên lửa đã được khủng bố bắn từ Gaza, đi qua gần bệnh viện Baptist al-Ahli ở Gaza vào thời điểm nó bị trúng,” các quan chức IDF nói. “Tình báo từ nhiều nguồn mà chúng tôi có trong tay cho thấy Phong trào Jihad Hồi giáo chịu trách nhiệm cho vụ phóng tên lửa thất bại đã đánh trúng bệnh viện ở Gaza.”

Bắc Triều Tiên đã là người ủng hộ nhấ quán Hamas và bạo lực của nhóm này ở Israel kể từ vụ tấn công khủng bố ban đầu hồi tháng này làm chết khoảng 1.400 người trong một ngày.

Nga đã thể hiện ngôn từ tương tự như Bắc Triều Tiên, đổ lỗi cho sự can thiệp của Mỹ vì bạo lực và khủng bố làm cho khu vực này bị tàn phá.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã tăng cường đáng kể quan hệ giữa hai nước – gần đây nhất là sứ đoàn ngoại giao hiếm hoi từ vương quốc ẩn dật.

‘ Lawrence Richard đã đóng góp vào báo cáo này.