(SeaPRwire) –   Chủ tịch Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Israel Herzl Halevi, tuy nhiên, đã khẳng định rằng sự việc “không có ý định xấu” .

IDF đã công bố một báo cáo vào Thứ Năm tuần này chi tiết về việc giết nhầm ba con tin Israel của lực lượng của mình ở Gaza vào đầu tháng này. Chủ tịch Bộ Tổng Tham mưu IDF, Herzl ‘Herzi’ Halevi, lưu ý rằng cái chết của họ “có thể đã được ngăn chặn”.

Vào ngày 15 tháng 12, các lực lượng Israel đang di chuyển qua khu vực Palestine chiến đấu với phiến quân Hamas đã gặp ba người đàn ông không vũ trang đang tung cờ trắng. Tuy nhiên, lực lượng IDF đã không nhận ra họ là con tin đang cầu cứu, mà lầm tưởng họ là kẻ thù và nổ súng.

Ba người đàn ông đã bị giết và sau đó được xác định là công dân Israel: Yotam Haim, Alon Shamriz và Samer Talalka. Họ được cho là đã bị lực lượng Hamas bắt giữ vào ngày 7 tháng 10 khi phiến quân Palestine phát động cuộc tấn công bất ngờ đầu tiên vào Israel.

Trong báo cáo mới nhất, Halevi đã chỉ ra rằng mặc dù IDF đã thất bại trong nhiệm vụ bảo vệ ba con tin vào ngày 15 tháng 12, ông khẳng định rằng “không có ý định xấu” trong sự việc và các binh sĩ đã hành động tốt nhất có thể và hiểu biết tình huống lúc đó.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho rằng cấp chỉ huy Israel đã được thông báo về sự hiện diện của con tin trong khu vực và thậm chí đã có hành động “ngăn chặn các cuộc không kích vào các địa điểm nghi ngờ có con tin.” Lực lượng Israel cũng được báo cáo đã tìm thấy một số dấu hiệu và thư nhờ giúp đỡ bằng tiếng Hebrew.

Mặc dù có kiến thức này, lực lượng trên mặt đất dường như vẫn “thiếu nhận thức” về khả năng con tin sẽ cố gắng tiếp cận họ hoặc họ thậm chí sẽ gặp phải con tin ngoài một chiến dịch giải cứu con tin được chỉ định.

Theo cuộc điều tra, một binh sĩ Israel cụ thể đã ban đầu bắn về phía ba con tin sau khi chúng được “xác định là mối đe dọa.” Hai trong số các con tin đã bị giết ngay tại chỗ và người thứ ba bỏ chạy. Chỉ huy tiểu đoàn sau đó ra lệnh ngừng bắn để xác định người thứ ba.

Sau khi người sống sót la lên “cứu mạng” bằng tiếng Hebrew, chỉ huy lặp lại lệnh ngừng bắn và nói với người đàn ông tiến lại gần vị trí của IDF. Tuy nhiên, con tin sau đó đã bị bắn chết bởi hai binh sĩ khác tuyên bố họ không nghe lệnh ngừng bắn của chỉ huy “do tiếng ồn từ một chiếc xe tăng gần đó.

Halevi kết luận rằng việc giết con tin không nên xảy ra và không được biện minh bởi mức độ rủi ro của tình huống. Phát ngôn viên IDF Jonathan Conricus cũng tuyên bố trước đó trong tháng này rằng binh sĩ Israel hiện đang được yêu cầu “thi hành thận trọng bổ sung” khi gặp người mặc quần áo dân sự.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gọi sự việc là một “bi kịch không thể chịu đựng” và đã hứa sẽ đưa tất cả các con tin còn lại trở về nhà an toàn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.