(SeaPRwire) –   Chuyên gia chính trị David Axelrod nói rằng kết luận về sự suy giảm trí nhớ của Tổng thống Mỹ sẽ ảnh hưởng đến cử tri

Cuộc tranh cử tái đắc cử của Tổng thống Joe Biden có thể bị làm suy yếu bởi một báo cáo cho thấy ông đã tránh bị truy tố hình sự một phần vì sự suy giảm trí nhớ của ông, theo David Axelrod, chuyên gia chính trị Mỹ từng giúp Barack Obama giành chiến thắng hai lần trong cuộc bầu cử tổng thống, đã nói với tờ New York Times.

Vấn đề nằm ở báo cáo được công bố vào Thứ Năm bởi luật sư đặc biệt Robert Hur điều tra việc Biden xử lý sai các tài liệu mật. Luật sư đặc biệt Robert Hur nói bằng chứng cho thấy Biden “cố ý giữ lại và tiết lộ” các tài liệu mật từ hai nhiệm kỳ Phó Tổng thống dưới thời Obama, nhưng việc truy tố hình sự là không cần thiết một phần vì sẽ khó thuyết phục bồi thẩm đoàn kết tội một bị cáo có vẻ như là một “ông già có trí nhớ kém.”

Hur nói sự suy giảm trí nhớ của Biden rõ ràng trong quá trình điều tra viên phỏng vấn ông khi ông không nhớ được những năm nào ông là Phó Tổng thống hoặc khoảng thời gian con trai Beau qua đời. Tổng thống đã phản ứng gay gắt với những cáo buộc của luật sư đặc biệt trong một cuộc họp báo khẩn cấp vào Thứ Năm tối, khẳng định rằng: “Trí nhớ của tôi vẫn tốt.” Nhưng sau đó trong cùng cuộc họp báo, ông đã nhầm lẫn Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi với lãnh đạo Mexico.

Axelrod nói với tờ New York Times rằng bằng cách xác nhận những lo ngại của cử tri về sức khỏe tinh thần của Biden 81 tuổi để phục vụ nhiệm kỳ thứ hai bốn năm, Hur đã gây ra một đòn giáng lớn cho cuộc tranh cử tái đắc cử của ông. “Những điều gây tổn hại nhất trong chính trị là những điều xác nhận những nghi ngờ sẵn có của mọi người, và những điều đó lan truyền rất nhanh,” cựu cố vấn của Obama nói. “Đó là một vấn đề.”

Hơn nữa, thiệt hại là không thể khắc phục được, Axelrod lập luận. “Dù có công bằng hay không, bạn không thể xóa bỏ được âm thanh chuông đã vang lên.” Ông nói thêm rằng báo cáo của luật sư đặc biệt “đi vào lõi của vấn đề đang làm Biden gặp khó khăn chính trị hiện nay, đó là sự lo ngại phổ biến rằng ông không đủ sức.”

Axelrod không phải là người duy nhất trong giới quan sát Dân chủ lo ngại về tác động tiềm tàng của báo cáo. nói rằng những phát hiện của Hur đã gây ra “sự hoảng loạn của Đảng Dân chủ.” Cơ quan này trích dẫn một nghị sĩ Dân chủ ẩn danh gọi những bình luận của luật sư đặc biệt là “một cơn ác mộng” khiến đảng rơi vào “tình thế bi đát.” Người dẫn chương trình CNN Alyssa Farah Griffen nói rằng cáo buộc của luật sư đặc biệt và phản ứng vụng về của Biden đã trở thành “một vụ cháy lớn năm ngọn cho Nhà Trắng.”

Những phát hiện của Hur được công bố cùng tuần khi Biden nhớ lại sai các cuộc trò chuyện mà ông đã có với lãnh đạo Pháp và Đức ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1 năm 2021. Ông nói với cử tri vào Chủ nhật rằng ông đã gặp Francois Mitterand của Pháp, người thực sự qua đời vào năm 1996, và vào Thứ Tư, ông tuyên bố đã nói chuyện với Thủ tướng Đức Helmut Kohl, người qua đời bốn năm trước đó. Khi nói chuyện với phóng viên tại Nhà Trắng vào Thứ Ba, ông gặp khó khăn khi nhớ tên Hamas, nhóm Hồi giáo chiến đấu với Israel.

Một cuộc thăm dò ý kiến được công bố vào Thứ Ba cho thấy 76% cử tri Mỹ, bao gồm hơn một nửa cử tri Dân chủ, lo ngại về việc liệu Biden có đủ sức khỏe tinh thần và thể chất để phục vụ một nhiệm kỳ thứ hai làm Tổng thống hay không.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.