Video của Tổng thống Nga Vladimir Putin được phát hành vào Thứ Tư cho thấy ông đến Trung Quốc với những gì dường như là chiếc vali hạt nhân có tên gọi “bóng đá hạt nhân”, mà ông có thể sử dụng để ra lệnh tấn công hạt nhân.

“Điều này không phải là ngẫu nhiên,” Rebekah Koffler, chủ tịch của Doctrine & Strategy Consulting và là cựu sĩ quan Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, nói với Digital.

“Điện Kremlin gần như chắc chắn cố tình sắp xếp quay phim phiên bản “bóng đá hạt nhân” của Putin – thứ hầu như không bao giờ được làm – và cho truyền thông Nga, mà Điện Kremlin kiểm soát, nhấn mạnh rằng ‘một số vali’ luôn đi kèm với tổng thống Nga trong các chuyến đi,” bà nói.

Putin đến thăm Trung Quốc vào thời điểm ông cần tăng cường hơn nữa sự ủng hộ cho nguyên nhân của mình tại quê nhà khi cuộc xâm lược Ukraine kéo dài hơn 20 tháng, kéo dài lâu hơn nhiều so với khoảng hai tuần các cố vấn của ông đề xuất là cần thiết để chiếm Kiev và sau đó kiểm soát đất nước.

Một cố vấn chính trị và một quan chức Điện Kremlin nói với The Moscow Times rằng chuyến đi nhằm “tập hợp người dân Nga đằng sau Putin” và cuộc xâm lược của ông, nhưng Putin trở về mà không có bất kỳ thỏa thuận lớn nào – cho năng lượng hoặc nông nghiệp – mà ông hy vọng đạt được.

Vali luôn ở gần Putin mọi lúc nhưng hiếm khi bao giờ được cho thấy – đặc biệt là trong cách thức công khai và tập trung như vậy. Sĩ quan mang vali là từ chi nhánh hải quân và được biết đến với cái tên “Cheget” theo núi Cheget ở dãy núi Caucasus.

Koffler giải thích rằng việc trình diễn này là một lời nhắc nhở nữa từ Putin rằng “thẻ hạt nhân” vẫn “trên bàn” nếu Ukraine cố gắng chiếm Crimea hoặc các lãnh thổ sáp nhập khác, chẳng hạn như Donetsk hoặc Luhansk.

Phóng viên Điện Kremlin của cơ quan tin tức nhà nước RIA nói trong một bài đăng trên Telegram dưới video rằng có “một số vali” mà Putin cần để “hoàn thành” các chuyến đi của mình. Một đoạn phim khác cho thấy cùng các sĩ quan lại theo Putin khi ông rời cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vali là công cụ liên lạc an toàn kết nối tổng thống với giới lãnh đạo quân sự hàng đầu của mình và từ đó đến lực lượng tên lửa thông qua mạng lệnh và điều khiển bí mật “Kazbek”. Kazbek hỗ trợ một hệ thống khác được gọi là “Kavkaz”.

Tương đương Mỹ, được biết đến với cái tên “bóng đá hạt nhân”, mang theo mã mà tổng thống cần để xác thực một lệnh phóng tên lửa hạt nhân khi không ở Nhà Trắng.

Putin đã lặp lại bình luận về khả năng hạt nhân của đất nước mình và đã đe dọa mơ hồ sử dụng vũ khí hạt nhân trong suốt chiến dịch Ukraine, nhưng càng kéo dài cuộc xung đột, lời nói và trình diễn của ông càng công khai và rõ ràng hơn.

“Điện Kremlin đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân nếu có âm mưu ám sát Putin,” Koffler nói. “Học thuyết hạt nhân Nga có thể được hiểu là cho phép một động thái như vậy – điều khoản “sự tồn tại của nhà nước Nga đang gặp nguy hiểm” – vì Putin là Tổng tư lệnh của Nga,” lưu ý rằng nhà nước Nga tương đương với “chế độ” của Putin.

Koffler lưu ý rằng trình diễn công khai này đi sau một lệnh bắt giữ Putin của Tòa án Hình sự Quốc tế về tội buôn bán trẻ em Ukraina – một cáo buộc được nhiều tổ chức và quan chức Ukraina đưa ra chống lại ông. Bà cho rằng Putin muốn “khủng bố bất cứ ai” có thể xem xét bắt giữ ông và “khiến những cơ quan đó do dự… bằng cách tạo ra trong tâm trí họ những gì Moscow có thể làm.”

“Hiện tại có nhiều bất ổn với xung đột Israel-Hamas và nguy cơ một cuộc chiến rộng lớn hơn bùng phát ở Trung Đông, kéo theo Iran, Mỹ, Nga, v.v, vì vậy Putin đang nhắc nhở phương Tây rằng vũ khí hạt nhân là sức mạnh răn đe chiến lược tối hậu của Nga.”

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.