(SeaPRwire) –   Ủy ban Luật Hiến pháp của Phần Lan đã đề xuất luật pháp sẽ từ chối những người xin tị nạn đi qua biên giới phía đông của nước này.

Ủy ban Luật Hiến pháp của Phần Lan đã phê duyệt dự thảo luật khẩn cấp sẽ chặn những người xin tị nạn nhập cảnh vào nước này qua biên giới với Nga, các phương tiện truyền thông Phần Lan đưa tin hôm thứ Ba.

Phần Lan, nước gia nhập NATO vào năm ngoái, đã đóng cửa biên giới đất liền phía đông vào tháng 11 sau khi hơn 1.300 người xin tị nạn – chủ yếu từ châu Phi và Trung Đông – được báo cáo là đã vượt biên từ lãnh thổ Nga trong khoảng thời gian bốn tháng.

Để đáp ứng với sự gia tăng số lượng người đến, liên minh cầm quyền đã đề xuất một dự thảo luật cho phép lực lượng biên phòng đẩy lùi những người di cư cố gắng nhập cảnh từ Nga mà không xử lý đơn xin tị nạn của họ. Những người phản đối dự luật lập luận rằng một biện pháp như vậy sẽ vi phạm các cam kết quốc tế về nhân quyền của đất nước.

Hôm thứ Ba, Ủy ban Luật Hiến pháp đã quyết định rằng luật pháp có thể được ban hành như một “luật ngoại lệ,” theo tờ báo Helsingin Sanomat.

Ủy ban thừa nhận rằng mặc dù dự thảo tài liệu mâu thuẫn với các nghĩa vụ nhân quyền ràng buộc của Phần Lan, nhưng điều đó là cần thiết do “mối nguy hiểm nghiêm trọng” đối với “lệnh của luật pháp và an ninh quốc gia” của đất nước, tờ báo viết. Dự thảo luật được thông qua với tỷ lệ phiếu 15-2, theo nguồn tin.

Quyết định của ủy ban là “dựa trên thông tin mật không thể chia sẻ công khai,” một thành viên của ủy ban nói với tờ Helsingin Sanomat.

Dự luật sẽ cho phép các cơ quan biên giới đẩy lùi những người xin tị nạn từ Nga có hoặc không có sự cưỡng bức, mặc dù điều đó sẽ không áp dụng cho trẻ em hoặc người khuyết tật.

Hai thành viên của ủy ban đã bỏ phiếu chống lại dự thảo luật, Fatim Diarra của Đảng Xanh và Anna Kontula của Liên minh Cánh tả, cả hai đều là nghị sĩ Phần Lan, lập luận rằng việc ban hành luật như vậy sẽ mâu thuẫn với các thỏa thuận quốc tế.

Để có hiệu lực, dự luật phải được thông qua với đa số 5/6 tại quốc hội và được tổng thống ký ban hành.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.