Bão cực mạnh đổ bộ Myanmar, đe dọa thảm họa nghiêm trọng

Các cơ quan viện trợ cảnh báo về khả năng xảy ra thảm họa lớn.

AP dẫn lời Trung tâm Cảnh báo bão liên hợp cho biết kể từ khi hình thành ở Vịnh Bengal sáng 11-5, cơn bão nhiệt đới Mocha đã mạnh lên và duy trì sức gió 259 km/giờ, giật trên 315 km/giờ.

Bão Mocha đổ bộ Myanmar, đe doạ Bangladesh. Ảnh: CNN

Cục Khí tượng Bangladesh cho biết Mocha có khả năng di chuyển theo hướng Bắc – Đông Bắc qua bang Rakhine – Myanmar, dự kiến quét qua Cox’s Bazar, Đông Nam Bangladesh, nơi có trại tị nạn lớn nhất thế giới với hơn 1 triệu người Rohingya trú ẩn.

Các cơ quan viện trợ ở Bangladesh và Myanmar đã đề ra kế hoạch khẩn cấp quy mô lớn trong bối cảnh cơn bão mang theo gió mạnh và mưa cùng với nguy cơ lũ lụt và lở đất.

Các đội ứng phó thảm họa và hơn 3.000 tình nguyện viên địa phương được đào tạo về chuẩn bị ứng phó với thảm họa và sơ cứu cũng sẵn sàng triển khai.

  • Năm lần đổ bộ đất liền, bão Nalgae quần Philippines tơi tả

Khoảng 7.500 bộ dụng cụ trú ẩn khẩn cấp, 4.000 bộ dụng cụ vệ sinh và 2.000 bình chứa nước sẵn sàng được phân phát. Ngoài ra, các đội y tế lưu động và hàng chục xe cứu thương đã chuẩn bị để ứng cứu những người tị nạn và những người Bangladesh đang gặp khó khăn.

Điều phối viên chính của Liên Hiệp Quốc Arjun Jain nói: “Chúng tôi cho rằng cơn bão này sẽ có tác động nghiêm trọng hơn bất kỳ thảm họa thiên nhiên nào khác mà họ phải đối mặt trong 5 năm qua. Ở giai đoạn này, chúng tôi không biết cơn bão sẽ đổ bộ vào đâu và cường độ như thế nào. Vì vậy, chúng tôi đang hy vọng điều tốt nhất nhưng cũng chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”.

Ông Jain cho biết thêm quá trình sơ tán người dân ở các vùng trũng thấp hoặc những người gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đã bắt đầu.

Tại Myanmar, cư dân ở các vùng ven biển thuộc bang Rakhine và vùng Ayeyarwady đã bắt đầu sơ tán và tìm nơi trú ẩn tại các trường học và tu viện.


Phạm Nghĩa