Bắt quả tang gã đàn ông chuyên đi trộm trâu, bò

Ngày 21-9, tin từ Công an TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang cho biết đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của bọn trộm cắp trâu, bò để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình.

Thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Tiên liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp trâu, bò khiến người dân hoang mang, lo lắng. Trước tình hình trên, Công an TP Hà Tiên đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ điều tra phá án, bắt giữ đối tượng liên quan.

Nguyên nhân bị mất trộm trâu, bò một phần bắt nguồn từ thói quen người dân thả rông trâu, bò ngoài đồng nhưng không người trông giữ. Lợi dụng địa hình vắng vẻ, đợi đêm tối hoặc tranh thủ lúc buổi trưa ít người qua lại, đối tượng đã thực hiện hành vi trộm cắp.

Nguyễn Ngọc Đức định trộm 2 con bò của ông Tống Sơn Loan nhưng bị bắt quả tang

Mặc dù đã hơn một tháng trôi qua kể từ ngày 2 con trâu trị giá hơn 50 triệu đồng “không cánh mà bay”, anh Phù Văn Sển (ngụ phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên) vẫn còn hoang mang, tiếc nuối vì đã mất đi tài sản lớn nhất của gia đình.

Tương tự, vợ chồng ông Huỳnh Văn Ân (ngụ phường Mỹ Đức) bất ngờ khi ra khu vực thường cho trâu ăn để kiểm tra thì phát hiện kẻ gian đã trộm mất một con trâu cái đang mang thai có giá trị khoảng 40 triệu đồng của gia đình mình nên trình báo công an.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Đức tại cơ quan công an

Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, Công an TP Hà Tiên đã vào cuộc điều tra, rà soát, sàng lọc và khoanh vùng các đối tượng; đồng thời xác lập chuyên án đấu tranh quyết tâm bắt giữ thủ phạm.

Trung tá Phạm Oanh Liệt, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự của Công an TP Hà Tiên, cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố thì lãnh đạo Công an TP Hà Tiên đã chỉ đạo cảnh sát hình sự tập trung lực lượng để nắm tình hình.

“Sau khi nắm tình hình và xác định đối tượng nghi vấn, chúng tôi đã phân công, bố trí lực lượng mật phục tại thời điểm đối tượng nghi vấn phạm tội trộm cắp trâu bò. Đến khoảng 20 giờ ngày 10-9, chúng tôi đã bắt được đối tượng đang dẫn bò của ông Tống Sơn Loan (ngụ phường Tô Châu, TP Hà Tiên) lên xe tải để đưa đi tiêu thụ” – trung tá Phạm Oanh Liệt cho biết.

Người dân TP Hà Tiên có thói quen thả trâu bò ngoài đồng cả ngày lẫn đêm không người trông giữ.

Đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Ngọc Đức (SN 1990; ngụ TP Long Xuyên, tỉnh An Giang).

Từ ngày 30-7 đến ngày bị bắt, Đức đã thực hiện 7 vụ bắt trộm được 7 con trâu, 4 con bò trên địa bàn phường Pháo Đài, phường Mỹ Đức (TP Hà Tiên) và xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) đem bán cho thương lái ở TP Cần Thơ, làm thiệt hại tài sản của người dân gần 200 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, Đức khai nhận bản thân từng có 2 tiền án về tội cướp tài sản và trộm cắp tài sản, vừa mới ra tù. Để có tiền tiêu xài, Đức nảy sinh ý định trộm trâu, bò của người dân đem bán.


Tin – ảnh: VĂN VŨ