Bé gái mắc cúm A/H5N1 đã hồi phục, rút nội khí quản

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 22-10 cho biết đến nay, sức khỏe của bệnh nhi 5 tuổi ở Phú Thọ mắc cúm A/H5N1 đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương đã hồi phục. Hiện bé đã được rút nội khí quản, hoàn toàn tỉnh táo và tiếp tục theo dõi chức năng thận.

Trước đó, chiều 8-10, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy đa tạng, suy nhiều cơ quan rất nặng, sốc nhiễm khuẩn. Ngày 10-10, trẻ được Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm xác định type A/H5. Đến ngày 17-10, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhi dương tính với virus cúm A/H5.

Sức khỏe bé gái mắc cúm A/H5N1 đã hồi phục. Ảnh minh họa: TTXVN

Trước đó, ngày 7-10, bệnh nhi xuất hiện mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, nôn nhiều, gia đình đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) khám và được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Bệnh nhi được chuyển tuyến Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, tại đây trẻ được thăm khám khám và cũng được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân. Sau đó một ngày bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngay sau khi xác định được ca bệnh, cơ quan chức năng đã lấy 65 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc với bệnh nhân (cả tiếp xúc xa và tiếp xúc gần), kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính với cúm A/H5N1. Hiện tình hình sức khỏe của những người tiếp xúc với bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Đây là ca bệnh cúm A/H5N1 trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2-2014. Tích lũy từ năm 2003 đến nay, cả nước ghi nhận 128 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh cúm gia cầm lây sang người là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A/H5, cúm A/H7… gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm gia cầm. Bệnh có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong với tỉ lệ cao (gần 50%). Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh cho người.


D.Thu