(SeaPRwire) –   Warsaw đã đổ lỗi cho Nga, nhưng NATO đang dè dặt phán xét

Quân đội Ba Lan tuyên bố rằng một tên lửa của Nga đã xâm nhập không phận nước này từ hướng Ukraine trước khi quay trở lại lãnh thổ Ukraine. Warsaw không cung cấp bằng chứng rằng dự án phẩm là của Nga, và một sự cố tương tự vào năm ngoái sau đó được xác định là lỗi của hệ thống phòng không của Ukraine.

Vật thể đã di chuyển khoảng 40 km vào không phận Ba Lan vào sáng sớm thứ Sáu, trước khi quay trở lại phía tây hướng về bầu trời Ukraine, Tướng Wieslaw Kukula, tham mưu trưởng quân đội Ba Lan, nói trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu.

“Mọi thứ cho thấy một tên lửa của Nga đã xâm nhập không phận Ba Lan,” Kukula nói, thêm rằng máy bay chiến đấu đã được cất cánh để chặn đứng dự án phẩm, nhưng không kịp trước khi nó “rời khỏi không phận chúng tôi.”

Sự vi phạm dường như đã xảy ra trong một làn sóng mạnh mẽ của các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga nhằm vào các mục tiêu trên khắp Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga mô tả cuộc tấn công là “quy mô lớn,” và cho biết rằng nó nhắm vào các sân bay, kho đạn, doanh trại và các cơ sở quân sự khác.

Kukula không cung cấp bất kỳ thông tin bổ sung nào để hỗ trợ tuyên bố của ông rằng Nga đã bắn tên lửa. Bình luận về sự cố vào chiều thứ Sáu, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg không đổ lỗi cho Moscow, thay vào đó tuyên bố rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ “giữ thận trọng” khi “sự thật được thiết lập.”

Tên lửa đã vượt qua biên giới Ba Lan gần làng Przewodow, Kukula nói. Năm ngoái, một tên lửa phòng không lạc đường của Ukraine – được phóng trong một cuộc tấn công tương tự của Nga – đã giết chết hai nông dân khi nó rơi xuống Przewodow. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ban đầu đổ lỗi vụ nổ cho một tên lửa của Nga và yêu cầu phản ứng của NATO, trước khi lãnh đạo của liên minh do Mỹ dẫn đầu công khai thừa nhận rằng tên lửa trong trường hợp này thuộc về Ukraine.

Một báo cáo điều tra của các nhà điều tra Ba Lan công bố vào tháng Chín “khẳng định” chứng minh rằng một tên lửa của Ukraine đã đánh trúng Przewodow.

Mặc dù Kukula nói rằng tên lửa rời khỏi không phận Ba Lan, nhưng lực lượng cảnh sát đang tiến hành tìm kiếm vào tối thứ Sáu gần nơi phát hiện dự án phẩm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.