(SeaPRwire) –   Chủ tịch Mỹ cố gắng trừng phạt người Do Thái định cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden – đối mặt với sự tức giận từ cử tri ủng hộ Palestine về sự hỗ trợ của ông đối với cuộc chiến của Jerusalem chống lại Hamas – đã ban hành một lệnh hành pháp nhằm trừng phạt những người định cư Do Thái gây ra hành vi bạo lực ở Bờ Tây.

Biden ký lệnh vào Thứ Năm, kêu gọi đóng băng tài sản, hạn chế thị thực và các biện pháp trừng phạt khác đối với các cá nhân nước ngoài bị buộc tội tấn công hoặc đe dọa dân thường ở lãnh thổ Palestine. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó công bố danh sách các cá nhân bị trừng phạt đầu tiên theo sáng kiến này, đặt tên bốn người định cư bị buộc tội tấn công dân thường ở Bờ Tây hoặc các nhà hoạt động người Do Thái.

“Israel phải làm nhiều hơn để ngăn chặn bạo lực đối với dân thười ở Bờ Tây và xử lý những người chịu trách nhiệm,” Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong một tuyên bố. “Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các hành động nhằm thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của Mỹ, bao gồm khả năng tồn tại của giải pháp hai nhà nước, và cam kết đảm bảo an toàn, an ninh và phẩm giá cho người Israel và Palestine.”

Vấn đề là các vụ tấn công và đe dọa dân thường, đã được sử dụng trong một số trường hợp để buộc người Palestine rời khỏi đất đai của họ ở Bờ Tây. Ví dụ, một trong những cá nhân bị trừng phạt, David Chai Chasdai, bị cáo buộc lãnh đạo một cuộc bạo loạn trong đó xe cộ và tòa nhà bị đốt cháy và một thường dân Palestine bị giết. Có hàng trăm vụ tấn công của người định cư đối với dân thường ở Bờ Tây kể từ khi xung đột Israel-Hamas bắt đầu vào tháng 10, theo Tổ chức.

Bạo lực của người định cư “đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình, an ninh và ổn định ở Bờ Tây, Israel và khu vực Trung Đông, và đe dọa đến an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ,” Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói trong một tuyên bố.

Các biện pháp trừng phạt sẽ bao gồm khóa quyền tiếp cận tài sản Mỹ của các cá nhân bị nhắm mục tiêu, cũng như cấm họ nhập cảnh vào Mỹ. Những người định cư bị cáo buộc cũng sẽ bị cấm giao dịch với công dân Mỹ và truy cập vào hệ thống tài chính Mỹ.

Chính quyền Biden đã không trừng phạt các quan chức chính phủ Israel. CBS News đưa tin vào Thứ Năm rằng chính quyền đã cân nhắc trừng phạt các thành viên “siêu dân tộc” trong chính phủ Thủ tướng Benjamin Netanyahu, bao gồm Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir, người đã cố gắng xem nhẹ bạo lực của người định cư. Netanyahu cho rằng Israel đang truy tố các cá nhân vi phạm pháp luật, và “không có chỗ cho các biện pháp bất thường ở đây.”

Biden, người đang tìm kiếm tái đắc cử vào tháng 11, phải đối mặt với phản ứng chính trị về sự hỗ trợ của ông cho nỗ lực chiến tranh của Israel chống lại Hamas. Theo cơ quan y tế địa phương, hơn 27.000 người – chủ yếu là thường dân – đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi xung đột bắt đầu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Một cuộc thăm dò của CBS News công bố vào Thứ Tư cho thấy chỉ có 34% cử tri Mỹ tán thành cách xử lý của Biden đối với cuộc chiến Israel-Hamas. Một cuộc thăm dò trước đó của CBS News cho thấy sự hỗ trợ của tổng thống đối với Israel đang làm mất lòng ít nhất một phần ba cử tri Dân chủ.