Chính quyền Biden sẽ chuyển hướng phần lớn gói viện trợ quân sự trị giá 85 triệu USD từ Ai Cập sang Đài Loan, đề cập đến những lo ngại về lạm dụng nhân quyền.

“Chúng tôi đang tham vấn Quốc hội khi chúng tôi hoàn thiện các hành động của mình,” một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói để phản hồi lời bình luận của Thượng nghị sĩ Chris Murphy, D-Conn., trên sàn Thượng viện kêu gọi chính quyền giữ lại nhiều quỹ hơn.

Bộ Ngoại giao sẽ chuyển hướng 55 triệu USD trong số các quỹ sang Đài Loan, với 30 triệu USD còn lại dành cho Lebanon, Bộ ghi chú trong một bức thư gửi các ủy ban Quốc hội giải thích quyết định.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói với Digital rằng Ai Cập vẫn sẽ nhận được phần lớn tổng số 1,3 tỷ USD được đánh dấu cho viện trợ tài chính, trong đó phần đó không phụ thuộc vào điều kiện nhân quyền ở Ai Cập – nhưng tổng cộng 320 triệu USD phụ thuộc vào “điều kiện” do Quốc hội đặt ra, trong đó 85 triệu USD được tách ra sau khi xác định Ai Cập không sống đúng với lời hứa của mình.

Ai Cập phải chứng minh “tiến bộ rõ ràng và nhất quán” đối với việc thả tù nhân chính trị, cung cấp thủ tục tố tụng cho bị giam giữ và ngăn chặn quấy rối công dân Mỹ, và yêu cầu “không thể miễn trừ,” người phát ngôn nhấn mạnh.

Nhưng thêm 235 triệu USD phụ thuộc vào các điều kiện liên quan đến nhân quyền, và Bộ trưởng đã thực thi quyền từ bỏ yêu cầu chứng nhận liên quan đến các quỹ đó “trong lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ,” người phát ngôn giải thích.

“Bộ trưởng xác định rằng Ai Cập đã không đáp ứng các điều kiện này và chỉ đạo Bộ chuyển hướng 85 triệu USD này sang các ưu tiên an ninh quốc gia Mỹ khác và các quốc gia khác, tham vấn với Quốc hội,” người phát ngôn nói thêm, lưu ý rằng việc chuyển hướng quỹ sang Đài Loan vẫn phù hợp với chính sách một -Trung Quốc.

Chính quyền “sẽ tiếp tục cung cấp các mặt hàng phòng thủ và dịch vụ cần thiết để Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ” và “tiếp tục phản đối bất kỳ thay đổi một phía nào đối với tình trạng hiện tại” mà không ủng hộ độc lập Đài Loan.

Đại sứ quán Ai Cập ở Washington, DC không phản hồi yêu cầu bình luận của Digital vào thời điểm xuất bản.

Murphy đã kêu gọi chính quyền giữ lại khoản 235 triệu USD bổ sung, ca ngợi quyết định làm như vậy với lô tiền đầu tiên bởi vì “không có nghi ngờ gì rằng chưa có đủ tiến bộ.”

Hoa Kỳ coi Ai Cập là một “quan hệ đối tác phòng thủ quan trọng” và rất cần thiết để thực hiện chính sách Trung Đông của mình – đặc biệt là các hoạt động chống khủng bố – theo trang web của Bộ Ngoại giao về quan hệ Mỹ-Ai Cập.

Trong khi quân đội Mỹ không duy trì căn cứ chiến đấu ở Ai Cập, hai nước vẫn là đồng minh quân sự thân thiết trong 40 năm qua. Ai Cập duy trì một lực lượng quân sự mạnh mẽ, xếp hạng thứ 14, theo Global Firepower – ngay trước Ukraine và Iran, nhưng tụt lại phía sau Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil.

Hoa Kỳ hàng năm cung cấp 1,3 tỷ USD viện trợ cho Ai Cập như một phần của hiệp ước hòa bình Ai Cập-Israel năm 1979, nhưng trong thập kỷ qua, Quốc hội đã cố gắng ràng buộc các quỹ với những lo ngại về điều kiện nhân quyền ở đất nước này.

Các nhóm nhân quyền đã lâu cáo buộc Ai Cập vi phạm nhân quyền tràn lan dưới thời chính phủ của Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi. Bao gồm tra tấn và biến mất có chủ ý.

Các nhà chức trách Ai Cập đã thực hiện một số bước từ cuối năm 2021 nhằm giải quyết các quyền, bao gồm khởi động chiến lược nhân quyền và chấm dứt tình trạng khẩn cấp, nhưng các nhà phê bình coi các biện pháp đó chủ yếu là hình thức.

Một số tù nhân có tiếng nói cao đã được ân xá hoặc thả ra, nhưng các nhà hoạt động nói rằng số người bị giam giữ mới đã vượt quá số người được thả ra và hàng nghìn tù nhân chính trị vẫn ở tù, với các hạn chế về tự do ngôn luận nghiêm ngặt như bao giờ.

Việc giữ lại các quỹ cũng có thể thúc đẩy Ai Cập vào mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc: Bắc Kinh đã mời Cairo tham gia liên minh kinh tế BRICS, mà Ai Cập hy vọng sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu ngoại tệ và thu hút đầu tư mới. Ai Cập ngay lập tức chấp nhận lời đề nghị, mà BRICS đưa ra cho tổng cộng sáu quốc gia, bao gồm Saudi Arabia, Iran, Ethiopia, Argentina và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

“Tôi đánh giá cao việc Ai Cập được mời tham gia BRICS và mong muốn phối hợp với nhóm để đạt được các mục tiêu của nó trong việc hỗ trợ hợp tác kinh tế,” el-Sisi nói ngay sau khi được mời.

Reuters đóng góp cho bài báo này.