Một binh sĩ Israel đã tổ chức đám cưới vào thứ Ba, chỉ hơn một tuần sau khi anh bị thương khi chiến đấu chống lại khủng bố Hamas và em trai của anh bị tuyên bố mất tích trong chiến đấu.

Giữa nỗi buồn và sự bất định, Yonatan và Galya Tzvi, cả hai 24 tuổi, đã kết hôn trong một buổi lễ được thu gọn đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước khi khủng bố Hamas xông vào Israel vào ngày 7 tháng 10 và tàn sát hơn 1.400 người.

“Đó rõ ràng là một đám cưới đầy nước mắt và nỗi buồn, và có nhiều nước mắt,” cha của chú rể, Rabbi Doron Perez, đã nói với Digital. “Nhưng một cách nào đó, chúng tôi vẫn có thể ăn mừng, và nó cũng rất vui vẻ.”

Khi chiến đấu bùng phát, Yonatan, một binh sĩ trong lữ đoàn dù, được cử đến Sderot rồi đến một căn cứ quân sự ở Nahal Oz, cách biên giới Gaza ít hơn hai dặm.

Khủng bố Hamas đã vượt qua hàng rào an ninh và chiếm quyền kiểm soát căn cứ quân sự.

Em trai 22 tuổi của Yonatan, Daniel, một chỉ huy xe tăng, vô tình đóng quân ở đó khi chiến đấu bùng phát.

“Khi [Yonatan] đến căn cứ, một số xe tăng đã mất tích. Anh ấy biết xe tăng của Daniel đậu ở đâu, nhưng nó không còn ở đó,” Doron nói.

Trong hơn 90 phút, Yonatan đã tham gia một cuộc đấu súng căng thẳng. Một người bạn của anh bị bắn vào bụng, người còn lại bị bắn vào lưng.

Yonatan bị trúng đạn ở chân, nhưng theo lời miêu tả của cha anh, đó là “phép lạ không tưởng” khi viên đạn đã bỏ qua động mạch và xương. Anh có thể hồi phục hoàn toàn, cha anh nói.

Nhiều ngày sau, gia đình được biết Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tìm thấy xe tăng của Daniel, và nó đã bị tên lửa chống tăng bắn trúng trong chiến đấu.

Một xác binh sĩ đã được tìm thấy bên trong xe tăng, nhưng Daniel và hai thành viên khác của đội xe tăng dường như đã biến mất.

“Chúng tôi không biết anh ấy ở đâu, và có khả năng cao anh ấy bị bắt làm con tin,” Doron nói. “Đó là một tình huống khủng khiếp.”

Hiện tại, quân đội đã xác định Daniel mất tích trong chiến đấu. Tin tức đến vào thứ Năm, và gia đình của cô dâu và chú rể phải quyết định liệu có tiếp tục với đám cưới hay không.

“Do Thái giáo là tôn giáo khẳng định sự sống,” Doron nói. “Ngay cả trước những thách thức không thể tưởng tượng được, chúng ta vẫn phải kiên trì và tin tưởng rằng Chúa sẽ chiến thắng và mọi điều xảy ra đều là tốt nhất và là một phần của kế hoạch rộng lớn hơn.”

Cặp đôi quyết định tổ chức đám cưới nhưng đổi địa điểm từ một hội trường ở Ashkelon, nơi đã bị tên lửa từ Gaza bắn phá kể từ khi chiến tranh bắt đầu, sang Yad Binyamin, nơi gia đình Perez sinh sống.

Họ cũng cắt danh sách khách mời từ 500 xuống khoảng 150 người. Đám cưới được tổ chức tại một trường học bởi nó có hai nơi trú ẩn chống không kích rộng lớn.

“Phụ nữ trong cộng đồng chúng tôi đã làm mọi việc,” Doron nói, người là chủ tịch điều hành của Phong trào Thế giới Mizrachi, một tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy chủ nghĩa Zion tôn giáo.

“Chúng tôi có một bữa ăn ba món ngon, và nó rất đẹp, và khiêu vũ thật tuyệt vời.”

Nhiều khách mời là binh sĩ mặc đồng phục, nhưng sự vắng mặt của Daniel làm đen tối lễ hội.

“Nỗi buồn luôn ở đó,” Doron nói. “Nhưng chúng tôi đã chuyển từ nỗi buồn sang niềm vui. Bạn có thể trải nghiệm hạnh phúc giữa nỗi đau.”

Doron nói anh vẫn không thể tin Hamas có thể xâm nhập vào đất nước và gây ra nhiều thiệt hại như vậy.

Israel đã có một hiểu lầm rằng kỹ thuật quân sự tinh vi và công nghệ phòng thủ của họ có thể bảo vệ nó, ông thêm.

“Tôi không nghĩ có một người nào không bị sốc đến tận xương tủy,” ông nói. “Khái niệm về biên giới Gaza hoàn hảo, không thể xâm nhập đã sụp đổ.”

Khủng bố Hamas đã bắt hơn 210 con tin trong vụ tấn công dã man.

Israel đã đáp trả bằng các cuộc không kích trả đũa đã san bằng toàn bộ khu phố và giết chết 4.385 người tính đến thứ Bảy, theo Bộ Y tế do Hamas kiểm soát ở Lãnh thổ Palestine.

Julia Bonavita và Emily Robertson đã đóng góp vào báo cáo này.