(SeaPRwire) –   Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết Nhà Trắng “đang làm việc ngày đêm” để nối lại việc cung cấp vũ khí, theo lời Thủ tướng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố đã gây áp lực lên Hoa Kỳ về việc cung cấp vũ khí mà nước này cần trong cuộc chiến chống lại nhóm vũ trang Palestine Hamas.

Hoa Kỳ đã tạm dừng việc chuyển giao vũ khí cho Israel vào đầu tháng 5 giữa những lời kêu gọi nước này giảm bớt cuộc tấn công vào thành phố Rafah đông dân ở miền nam Gaza. Lô hàng được cho là bao gồm 3.500 quả bom cho máy bay chiến đấu. Cuộc tấn công của nhà nước Do Thái vào Rafah đã khiến hàng ngàn người Palestine thiệt mạng và bị thương, theo cơ quan quản lý Hamas địa phương.

Trong một video đăng trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Ba, Netanyahu nói bằng tiếng Anh rằng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã đảm bảo với ông rằng Nhà Trắng “đang làm việc ngày đêm để loại bỏ những nút thắt này,” đề cập đến việc cung cấp vũ khí.

Tuyên bố này xác nhận các báo cáo truyền thông gần đây rằng trong cuộc gặp với Blinken tuần trước tại Jerusalem, Netanyahu đã yêu cầu gỡ bỏ các rào cản đối với dòng chảy đạn dược.

“Khi Ngoại trưởng Blinken gần đây ở Israel, chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện thẳng thắn. Tôi nói rằng tôi rất cảm kích sự hỗ trợ mà Hoa Kỳ đã dành cho Israel ngay từ đầu cuộc chiến,” Netanyahu tuyên bố.

“Nhưng tôi cũng nói thêm một điều, tôi nói rằng thật không thể tưởng tượng được rằng trong vài tháng qua, chính quyền đã giữ lại vũ khí và đạn dược cho Israel.” 

Nhà lãnh đạo Israel nhấn mạnh rằng dòng chảy vũ khí của Hoa Kỳ tăng lên sẽ giúp chấm dứt cuộc đấu tranh với Hamas. “Trong Thế chiến II, [Winston] Churchill đã nói với Hoa Kỳ, ‘Hãy cho chúng tôi công cụ, chúng tôi sẽ làm việc đó.’ Và tôi nói, hãy cho chúng tôi công cụ và chúng tôi sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn nhiều.”

Netanyahu được cho là đã nói với Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và các quan chức cấp cao khác đảm bảo rằng việc chuyển giao vũ khí sẽ được nối lại hoàn toàn trong các cuộc họp sắp tới với các đối tác Mỹ ở Washington tuần này.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nhiều lần cảnh báo Israel rằng ông sẽ ngừng cung cấp vũ khí do tình hình ở Rafah, nhưng bất chấp những cảnh báo đó, chính quyền của ông được cho là đã tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược. Theo báo cáo của Wall Street Journal, Hoa Kỳ đã tiến hành chuyển giao 1 tỷ đô la đạn dược và xe cộ cho Israel vào tháng 5, cùng tháng mà họ ngừng giao hàng bom.

Hôm thứ Hai, Washington Post đưa tin rằng Nhà Trắng đã thành công trong việc gây áp lực lên đảng Dân chủ tại Quốc hội để ủng hộ việc bán vũ khí lớn cho Israel bao gồm 50 máy bay chiến đấu F-15 trị giá hơn 18 tỷ đô la.

Israel tuyên chiến với Hamas sau khi các tay súng sát hại khoảng 1.200 người và bắt giữ hơn 200 con tin trong một cuộc tấn công bất ngờ vào ngày 7 tháng 10. Hơn 37.000 người Palestine đã thiệt mạng trong nhiều tháng giao tranh sau đó, theo số liệu mới nhất từ ​​bộ y tế Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.