Hoa Kỳ sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến Israel-Hamas nếu đường lối bị vi phạm: ‘Chúng tôi sẽ không do dự’

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết Chủ nhật rằng Mỹ dự kiến các đại lý Iran sẽ tìm cơ hội leo thang cuộc chiến Israel-Hamas và khẳng định chính quyền Biden sẵn sàng phản ứng tương xứng nếu công dân Mỹ hoặc lực lượng vũ trang trở thành mục tiêu.

“Điều này không phải là điều chúng tôi muốn, không phải là điều chúng tôi đang tìm kiếm. Chúng tôi không muốn leo thang. Chúng tôi không muốn thấy lực lượng của chúng tôi hoặc nhân viên của chúng tôi bị bắn,” Blinken nói. “Nhưng nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẵn sàng.”

Austin thêm: “Điều chúng tôi đang thấy là triển vọng của một cuộc leo thang tấn công nghiêm trọng nhắm vào lực lượng và nhân viên của chúng tôi trên khắp khu vực.” Ông khẳng định rằng Mỹ có quyền tự vệ và nói: “Chúng tôi sẽ không do dự hành động phù hợp.”

Hai quan chức cấp cao Mỹ đưa ra cảnh báo trước cuộc xâm lược mặt đất dự kiến của Israel vào Dải Gaza, nơi được Hamas, một nhóm khủng bố dẫn đầu cuộc tấn công chết người vào ngày 7 tháng 10 nhằm vào thường dân Israel, cai quản. Cuộc tấn công đã khiến hơn 1.400 người Israel thiệt mạng.

Blinken, người đã dành nhiều ngày gặp gỡ các nhà lãnh đạo khu vực ở Trung Đông, cũng gợi ý rằng có “khả năng leo thang” trong khi làm rõ rằng không ai muốn thấy Israel buộc phải đáp trả các hành động thù địch trên một hoặc hai mặt trận khi đang chiến đấu với Hamas.

Blinken nói ông dự kiến “sự leo thang của các đại lý Iran nhằm vào lực lượng của chúng ta, nhằm vào nhân viên của chúng ta,” và thêm rằng, “Chúng tôi đang thực hiện các bước để đảm bảo rằng chúng tôi có thể phòng vệ hiệu quả lực lượng của mình và đáp trả quyết đoán nếu chúng tôi cần.”

Iran thường xuyên kêu gọi tiêu diệt cả Israel và Hoa Kỳ.

Tổng thống Biden đã kêu gọi các nhóm khủng bố và các phe nhóm vũ trang khác trong khu vực không can thiệp vào cuộc xung đột hiện tại.

“Đừng, đừng, đừng,” Biden đã lặp lại tại các bài phát biểu công khai khác nhau, bao gồm một cuộc họp báo ở Israel và một bài phát biểu tại Nhà Trắng. Ông cũng tiếp tục nhấn mạnh về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza.

“Hôm nay, tôi đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về các diễn biến ở Israel và Gaza,” Biden viết trên X Chủ nhật. “Hai đoàn xe đầu tiên chở trợ giúp nhân đạo đã đến Gaza hôm qua, và chúng tôi khẳng định sẽ có dòng chảy liên tục của viện trợ quan trọng này cho người Palestine cần thiết.”

Tổng thống thêm: “Tôi cũng bày tỏ sự cảm kích về sự hỗ trợ của Israel trong việc giúp đảm bảo thả hai con tin người Mỹ, và Thủ tướng Netanyahu và tôi đã thảo luận về nỗ lực liên tục để giải phóng tất cả con tin còn lại bị Hamas bắt cóc. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ.”

Không quân Israel tiếp tục không kích Hamas ở Gaza và các mục tiêu khác được sử dụng bởi các nhóm khủng bố, theo lời nói của họ.

Máy bay chiến đấu Israel đã tấn công 320 mục tiêu trên khắp Gaza vào Chủ nhật và sang thứ Hai, cũng như hai sân bay ở Syria và một nhà thờ ở Bờ Tây bị chiếm đóng được cho là được các phần tử vũ trang sử dụng, khi cuộc chiến đe dọa lan rộng hơn ở Trung Đông.