Bỏ trốn trong lúc hưởng án treo, một thợ làm tóc ở Bình Định bị truy nã

Sáng 10-2, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Bình Định đã ra quyết định truy nã đối với Trần Quang Đức (SN 2000; ngụ khu phố An Lạc Đông 1, thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Phạm nhân Trần Quang Đức đang bị truy nã

Đây là một trong những trường hợp hiếm hoi ở tỉnh Bình Định bị thay đổi hình phạt thi hành án từ phạt tù nhưng cho hưởng án treo sang phạt tù giam, do người chấp hành án hình sự tại cộng đồng vi phạm nghĩa vụ.

Trước đó, giữa năm 2022, TAND huyện Phù Mỹ đã tuyên phạt Trần Quang Đức 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý. Sau đó Đức vắng mặt tại địa phương trong thời gian dài nhưng không thông báo với chính quyền. Công an huyện Phù Mỹ đã lập biên bản vi phạm, tiến hành xác minh, thu thập đầy đủ các thông tin có liên quan.

Ngày 22-12-2022, TAND huyện Phù Mỹ đã ra quyết định về việc giải quyết đề nghị buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù đối với Trần Quang Đức. Tuy nhiên, sau đó Đức vẫn không về địa phương chấp hành hình phạt tù nên ngày 12-1, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Phù Mỹ đã có văn bản đề nghị truy nã đối với Đức.

Được biết, Trần Quang Đức có cuộc sống ổn định với nghề làm tóc ở địa phương nhưng gần đây lại vướng vào cờ bạc, ma tuý. Khoảng tháng 8-2022, sau khi bị TAND huyện Phù Mỹ tuyên án 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý, Đức tiếp tục bị nhiều người dân địa phương gửi đơn tố giác tội phạm về nhiều hành vi khác.

Trong lúc các cơ quan chức năng đang xác minh tin báo tội phạm về những đơn tố giác của người dân thì Trần Quang Đức bỏ trốn khỏi địa phương.


Đức Anh