Bộ Y tế nói gì sau phản ánh của đại biểu Quốc hội về việc khó mua thiết bị?

Thảo luận tổ ở Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội ngày 22-10, ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, cho biết từ khi có những phản ánh đầu tiên về tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế đến nay đã hơn 8 tháng. Chính phủ, các bộ ngành đã tổ chức nhiều cuộc họp, gặp gỡ lắng nghe cán bộ y tế, nhưng vẫn chưa có những thay đổi về chính sách để khắc phục khó khăn khi mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế.

Theo ông Thức, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các linh kiện máy móc cao cấp như máy xạ trị, CT hỏng thì buộc phải mua đúng loại hãng đó mới sử dụng được. Tuy nhiên, nếu ghi rõ là mua linh kiện của hãng cụ thể, sẽ bị coi là vi phạm chỉ định thầu. Vì vậy, bác sĩ “như ngồi trên lửa” vì máy CT hỏng mà không biết làm sao mua thiết bị thay thế. Hiện thời gian làm chuyên môn của nhân viên y tế giảm đi rất nhiều do vẫn loay hoay chuyện mua sắm, đấu thầu…

Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCR

Ngày 23-10, ông Lê Thành Công, Vụ phó Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), cho biết thời gian qua để giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các cơ sở y tế trong mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự phối hợp tích cực, chặt chẽ, Bộ Y tế đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp bao gồm: đẩy mạnh việc hoàn thiện thể chế liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị và đẩy nhanh tiến độ cấp phép lưu hành đối với thuốc và trang thiết bị y tế.

Điều 22 Luật Đấu thầu đã quy định cụ thể về trường hợp nêu trên. Theo đó, hình thức chỉ định thầu được áp dụng với gói thầu mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu trước đó do cần đảm bảo tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua từ đơn vị khác. Như vậy, máy móc tại bệnh viện mua của hãng độc quyền, khi cần thay thế linh kiện đi theo, được áp dụng chỉ định thầu.

Về phản ánh của đại biểu Quốc hội Nguyễn Tri Thức, bệnh viện gặp khó khăn khi mua máy cao cấp độc quyền vì không có gói giá khác để tham khảo, trong khi theo quy định, khi đấu thầu phải tham khảo 3 báo giá, ông Nguyễn Thành Công cho biết theo Thông tư 58 của Bộ Tài chính, có 5 phương pháp làm căn cứ lập và xác định giá 4 gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Các bệnh viện có thể áp dụng một trong các phương pháp này.

Thứ nhất, căn cứ vào báo giá hàng hóa của ba đơn vị cung cấp khác nhau trên địa bàn để xác định giá gói thầu; nếu không đủ 3 đơn vị trên địa bàn thì có thể tham khảo ở địa bàn khác, đảm bảo đủ 3 báo giá.

Thứ hai, dự toán mua sắm đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt gồm chủng loại tài sản, hàng hóa, dịch vụ, số lượng, đơn giá hoặc toàn bộ dự toán được bố trí để mua sắm một loại tài sản, hàng hóa, dịch vụ trong năm.

Thứ ba, kết quả thẩm định giá của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, doanh nghiệp thẩm định giá với loại tài sản, hàng hóa, dịch vụ phải thẩm định giá theo quy định của Luật Giá.

Thứ tư, giá thị trường tại thời điểm mua sắm được tham khảo từ thông tin chính thống, do các nhà cung cấp theo quy định của pháp luật Việt Nam công bố, được khai thác qua Internet.

Thứ năm, giá của gói thầu mua sắm loại hàng hóa tương tự trong thời gian trước đó gần nhất, tối đa không quá 30 ngày.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết những khó khăn trong mua sắm, đấu thầu đã làm giảm thời gian tập trung chuyên môn của nhân viên y tế

“Như vậy các bệnh viện không chỉ có lựa chọn duy nhất (là 3 báo giá) để tham khảo khi mua máy cao cấp độc quyền mà có thể áp dụng một trong các phương pháp còn lại”- đại diện Bộ y tế giải thích.

Theo ông Công, về cơ bản đã có đủ quy định pháp lý phục vụ hoạt động mua sắm, đấu thầu. Tuy nhiên, trước phản ánh của Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Bộ Y tế sẽ làm việc trực tiếp với đơn vị để xác định cụ thể vướng mắc ở khâu nào. Từ đó, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, đề xuất giải pháp tháo gỡ việc mua sắm trang thiết bị cho các bệnh viện, nhằm đạt mục tiêu phục vụ tốt nhất người bệnh.

Vừa qua, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng dự án Luật đấu thầu (sửa đổi), trong đó đã bổ sung các quy định mang tính đặc thù của lĩnh vực y tế như quy định cụ thể việc chỉ định thầu mua thuốc cấp cứu, sinh phẩm, linh kiện thay thế đi kèm máy; cho phép áp dụng xuất xứ để phân loại chất lượng…

Xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT (hiện đang tổng hợp ý kiến góp ý của các thành viên Chính phủ); cùng đó phối hợp cùng Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29-3-2016 quy định chi tiết việc sử dụng vốn nhà nước để mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập…


N.Dung