(SeaPRwire) –   Hãng sản xuất máy bay của Mỹ sẽ phải nộp khoản tiền phạt 243,6 triệu USD liên quan đến các vụ tai nạn chết người của máy bay 737 MAX, Bộ Tư pháp cho biết

Hãng sản xuất máy bay của Mỹ Boeing đã đồng ý nhận tội gian lận hình sự liên quan đến các vụ tai nạn chết người liên quan đến máy bay 737 MAX của họ, Bộ Tư pháp cho biết.

Hai chiếc Boeing 737 MAX riêng biệt đã rơi xuống ở Indonesia và Ethiopia trong vòng chưa đầy 5 tháng giữa năm 2018 và 2019, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Theo một tài liệu của công tố viên vào Chủ nhật, Boeing sẽ phải nộp khoản tiền phạt 243,6 triệu USD để giải quyết cuộc điều tra của chính phủ Mỹ. Theo thỏa thuận, hãng sản xuất máy bay cũng đồng ý đầu tư ít nhất 455 triệu USD trong ba năm tới để cải thiện các chương trình an toàn và tuân thủ của mình.

Một giám sát viên đặc biệt sẽ được đưa vào để đảm bảo việc tuân thủ của Boeing và sẽ công bố báo cáo tiến độ công khai hàng năm, tài liệu ghi rõ. Công ty sẽ được quản chế trong thời gian ba năm này, tài liệu cho biết thêm.

Các thành viên của hội đồng quản trị của Boeing cũng sẽ phải gặp gỡ người thân của những người thiệt mạng trong các vụ tai nạn 737 MAX như một phần của thỏa thuận. Thỏa thuận nhận tội cần được sự chấp thuận của thẩm phán liên bang phụ trách vụ án, Reed O’Connor.

Một phát ngôn viên của Boeing đã xác nhận với giới truyền thông rằng công ty đã “đạt được thỏa thuận về nguyên tắc về các điều khoản giải quyết với Bộ Tư pháp.”

Thỏa thuận giúp tránh được phiên tòa xét xử cho hãng sản xuất máy bay, điều mà gia đình các nạn nhân đã yêu cầu. Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến Boeing trở thành một tội phạm bị kết tội, điều này có thể làm phức tạp việc thu mua hợp đồng với các cơ quan chính phủ Mỹ như Bộ Quốc phòng và NASA.

Năm 2021, Boeing đã đồng ý trả hơn 2,5 tỷ USD, bao gồm cả khoản tiền phạt ban đầu là 243,6 triệu USD, như một phần của thỏa thuận trì hoãn truy tố với Bộ Tư pháp sau khi công ty thừa nhận đã lừa dối Cục Hàng không Liên bang (FAA) về một hệ thống điều khiển bay không rõ ràng có liên quan đến các vụ tai nạn. Trong cả hai trường hợp, các số liệu cảm biến bị lỗi khiến máy bay phản lực 737 MAX 8 lao xuống. Nếu công ty tuân thủ thỏa thuận, cáo buộc sẽ bị hủy bỏ sau ba năm.

Tuy nhiên, các công tố viên liên bang đã cáo buộc Boeing vi phạm các điều khoản của thỏa thuận vào tháng 5, tuyên bố rằng công ty đã không thực hiện các biện pháp tuân thủ được hứa hẹn. Những cáo buộc này tiếp nối một sự cố vào tháng 1, khi một cánh cửa bị thổi bay giữa chuyến bay trên máy bay 737 MAX do Alaska Airlines điều hành.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.