(SeaPRwire) –   Việc thử nghiệm vũ khí vừa mới kết thúc, và vũ khí vẫn chưa có trong hàng tồn kho của Washington

Theo Reuters và Politico, quân đội Hoa Kỳ đang có kế hoạch cung cấp cho Ukraine lô đạn dược tầm xa mới do Boeing phát triển gần đây, các báo cáo cho biết những quả bom này có thể đến nước này ngay trong tuần này.

Politico đưa tin, Lầu Năm Góc gần đây đã kết thúc các cuộc thử nghiệm cuối cùng đối với Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB), Hoa Kỳ đang chuẩn bị chuyến chuyển hàng đầu tiên đến Kiev, trích dẫn hai quan chức và hai người khác nắm rõ về các cuộc thảo luận. Các quả bom có thể đạt tầm bắn tối đa 90 dặm (145km) và sẽ “là khả năng đáng kể đối với Ukraine,” một trong những quan chức cho biết.

”Nó cung cấp cho họ khả năng tấn công sâu hơn mà họ chưa từng có, nó bổ sung cho kho vũ khí tầm xa của họ,” vị quan chức này nói thêm. “Đó chỉ là một mũi tên khác trong ống đựng tên lửa, giúp họ có thể làm được nhiều việc hơn.”

Quân đội Hoa Kỳ từ chối xác nhận ngày chính xác của lô hàng, mặc dù phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Pat Ryder cho biết quả bom sẽ được cung cấp tại một thời điểm nào đó theo Sáng kiến viện trợ an ninh Ukraine (USAI). Ông nói thêm rằng Washington sẽ “ủy quyền cho Ukraine” về các chi tiết của việc giao hàng.

Được Boeing và Saab phát triển chung, phiên bản phóng mặt đất của loại bom mới này vẫn chưa có trong kho vũ khí của Hoa Kỳ, hiện chỉ có phiên bản phóng từ trên không. Reuters cho biết, vũ khí này được cho là có tầm bắn gấp đôi so với Hệ thống Rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Hoa Kỳ cung cấp mà quân đội Ukraine đang sử dụng.

Trích dẫn một số nguồn tin giấu tên, hãng thông tấn này cho biết thêm rằng cuộc thử nghiệm GLSDB đã hoàn thành vào ngày 16 tháng 1 và chứng kiến sáu quả tên lửa được phóng qua Vịnh Mexico. Vũ khí này có thể đến Ukraine sớm nhất vào thứ Tư và sẽ được đưa đến nước này bằng đường hàng không.

Được biết, để đẩy nhanh việc giao hàng, Boeing và Lầu Năm Góc đã nhất trí về “lựa chọn đẩy nhanh chín tháng,” theo đó, công ty đã bỏ qua việc xem xét bán vũ khí theo thông lệ, đảm bảo rằng các công ty đưa ra mức giá thấp nhất có thể.

Kiev đã sử dụng hết kho bom tầm xa nhất của mình cho đến nay, tên lửa ATACMS do Hoa Kỳ sản xuất, và đã nhiều lần kêu gọi các nhà tài trợ nước ngoài cung cấp thêm vũ khí. Mặc dù GLSDB có sức mạnh nhỏ hơn ATACMS, nhưng tầm bắn vượt trội và chi phí sản xuất rẻ hơn có thể cho phép tấn công sâu hơn và thường xuyên hơn vào lãnh thổ Nga.

Moscow đã lên án các cuộc tấn công trước đó vào cơ sở hạ tầng dân sự là hành vi “khủng bố” và kêu gọi chấm dứt viện trợ quân sự của phương Tây cho Kiev, đồng thời cho biết những vũ khí này sẽ chỉ kéo dài xung đột và dẫn đến nhiều đổ máu hơn mà không ảnh hưởng đến kết quả.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.