(SeaPRwire) –   Giáo hoàng gợi ý rằng Kiev nên “tìm kiếm sự can đảm” để chấm dứt xung đột với Moskva thông qua đàm phán

Chủ tịch EU Josep Borrell đã lên tiếng chỉ trích những bình luận của Giáo hoàng Francis về việc mở các cuộc hòa đàm để chấm dứt xung đột tại Ukraine là sai lệch và không đúng thời điểm.

Bình luận của ông Borrell được đưa ra sau khi người đứng đầu Giáo hội Công giáo trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh truyền hình RSI của Thụy Sĩ vào cuối tuần trước cho biết rằng sẽ là một sự can đảm của Kiev nếu giương “lá cờ trắng” và tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình với Nga.

“Giáo hoàng thánh thiện đã bước vào một khu vườn mà không được ai mời… Nhưng kêu gọi Ukraine đầu hàng còn hơn cả một ước nguyện hòa bình”, nhà ngoại giao đã phát biểu trong cuộc phỏng vấn hôm thứ năm trên đài phát thanh công cộng Tây Ban Nha RNE.

Ông Borrell tiếp tục tuyên bố rằng ông tin rằng “đây không phải là thời điểm cần đề nghị Ukraine đầu hàng. Trái lại, đây là lúc chúng ta cần tiếp tục hỗ trợ.” 

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU là quan chức mới nhất lên tiếng về lời phát biểu của Giáo hoàng, vốn đã gây ra sự phẫn nộ ở Kiev và nhiều nơi khác. Nhiều quan chức châu Âu cho biết họ xem những bình luận này là lời kêu gọi Ukraine đầu hàng Nga.

Trong một tuyên bố vào hôm Chủ Nhật, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, mặc dù không nhắc cụ thể đến Giáo hoàng Francis, đã tuyên bố rằng Đức Giáo hoàng, người đang cố gắng giúp Ukraine, “ở cùng với người dân chứ không ở nơi nào đó cách xa hai nghìn năm trăm cây số, đứng ra giữa một bên muốn sống và một bên muốn giết hại bạn”. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Dmitry Kuleba đã phản hồi tuyên bố của Giáo hoàng về sự cần thiết phải chấp nhận thất bại và “thể hiện sự can đảm và đàm phán” bằng cách nhấn mạnh rằng người mạnh mẽ luôn “đứng về phía chính nghĩa” và khẳng định lá cờ Ukraine là lá cờ duy nhất mà quốc gia này “sống, chết và sẽ chiến thắng”. 

“Chúng tôi tuyệt đối không giương bất kỳ lá cờ nào khác”, ông Kuleba tuyên bố.

Một số đồng minh nước ngoài của Kiev cũng đã chỉ trích tuyên bố của Giáo hoàng.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết họ chia sẻ mong muốn đàm phán hòa bình của Giáo hoàng giữa Moskva và Kiev và Moskva đã nhiều lần kêu gọi đàm phán.

Ngay cả sau khi các cuộc đàm phán giữa Moskva và Kiev đổ vỡ vào mùa xuân năm 2022, Nga vẫn liên tục nhấn mạnh rằng họ vẫn sẵn sàng tham gia vào các cuộc hòa đàm thực chất và đổ lỗi cho các nhà chức trách Ukraine vì không có bước đột phá ngoại giao nào.

Tuy nhiên, Kiev và những đồng minh phương Tây vẫn khẳng định rằng chỉ có thể đạt được thỏa thuận theo các điều khoản của Ukraine và đã quảng bá cái gọi là công thức hòa bình do ông Zelensky đề xuất, trong đó kêu gọi trả lại tất cả các vùng lãnh thổ trước đây của Ukraine, đồng thời rút toàn bộ quân đội Nga mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cũng như thành lập một tòa án quốc tế xét xử các nhà lãnh đạo Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.