Cảnh sát ở Brazil đã tiến hành khám xét và bắt giữ hai người vào thứ Sáu trong một cuộc điều tra nhắm vào các thành viên của cơ quan tình báo của đất nước bị nghi ngờ sử dụng công nghệ gián điệp để theo dõi điện thoại di động mà không có sự cho phép của tòa án, Cảnh sát Liên bang cho biết trong một tuyên bố.

Các quan chức tại Cơ quan Tình báo Brazil, còn được biết đến bằng tên viết tắt tiếng Bồ Đào Nha là ABIN, bị cáo buộc sử dụng phần mềm dựa trên GPS trong ba năm đầu tiên của nhiệm kỳ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro để theo dõi điện thoại của đối thủ chính trị, nhà báo và nghị sĩ của ông, các phương tiện truyền thông Brazil đưa tin.

Tờ báo O Globo lần đầu tiên đưa tin vào tháng Ba về việc sử dụng bất hợp pháp có thể xảy ra của phần mềm FirstMile do công ty Israel Cognyte phát triển. Tờ báo không tiết lộ nguồn tin của mình. Cảnh sát Liên bang đã từ chối yêu cầu bình luận của The Associated Press vào thứ Sáu.

Cảnh sát đã bắt giữ hai người và thực hiện 25 lệnh khám xét ở các bang Sao Paulo, Santa Catarina, Parana và Goias cũng như tại Quận Liên bang, nơi có thủ đô Brasilia của Brazil.

Công cụ xác định vị trí được sử dụng bởi ABIN đã “lặp đi lặp lại xâm nhập” mạng viễn thông của Brazil, và phần mềm xâm nhập đã được “mua với tài nguyên công cộng”, theo tuyên bố của Cảnh sát Liên bang.

Cơ quan tình báo đã mua công nghệ này trong nhiệm kỳ tổng thống 2016-2018 của Michel Temer với giá 5,7 triệu reais (1,1 triệu đô la Mỹ), theo Globo cho biết vào tháng Ba.

Mạng truyền hình Globo đưa tin vào thứ Sáu rằng nhân viên ABIN đã sử dụng phần mềm theo dõi hơn 30.000 lần, trong đó 1.800 lần nhắm vào chính trị gia, nhà báo, luật sư và những người phản đối chính phủ của Bolsonaro.

Cảnh sát Liên bang cho biết đang điều tra các cáo buộc xâm nhập thiết bị máy tính của người khác, tổ chức tội phạm và can thiệp vào truyền thông mà không có sự cho phép của tòa án hoặc vì mục đích không được pháp luật cho phép.