(SeaPRwire) –   Động thái này diễn ra giữa cuộc cãi vã về phát ngôn của tổng thống Brazil liên quan đến Gaza

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva hôm thứ Hai đã yêu cầu đại sứ của mình tại Tel Aviv trở về Brasilia để tham vấn. Động thái này diễn ra sau khi Israel tuyên bố Lula là “người không được chào đón” vì những bình luận của ông ấy về Gaza.

Tổng thống được truyền thông Brazil trích dẫn vào cuối tuần so sánh các hành động của Israel ở Gaza với thời điểm “khi Hitler quyết định giết hại người Do Thái”, ám chỉ đến Cuộc diệt chủng người Do Thái trong Thế chiến thứ hai.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz phản ứng bằng cách triệu tập Đại sứ Brazil Frederico Meyer để phản đối – không phải đến bộ, mà đến Tưởng niệm nạn nhân diệt chủng Yad Vashem. Tại đó, Katz gọi những lời của Lula là “một cuộc tấn công bài Do Thái nghiêm trọng” và cho Meyer xem tên những người họ hàng của ông đã bị Đức quốc xã sát hại.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ quên hay tha thứ”, Katz nói với Meyer, theo bài đăng của ông trên X (trước đây là Twitter). “Nhân danh tôi và nhân dân Israel – hãy nói với Tổng thống Lula rằng ông là người không được chào đón ở Israel cho đến khi ông thu hồi phát ngôn.”

Tuy nhiên, Lula vẫn giữ vững quan điểm của mình và ra lệnh cho Meyer trở về Brazil. Đại sứ quán Brazil tại Tel Aviv sẽ do một tùy viên trông nom, đây là sự hạ cấp trong quan hệ ngoại giao.

Vợ của Lula, Rosangela ‘Janja’ da Silva, đã bảo vệ chồng mình vào hôm thứ Hai, cho biết lời nói của ông “ám chỉ đến chính phủ diệt chủng chứ không phải người Do Thái.”

“Tôi tự hào về chồng mình, người đã bảo vệ hòa bình và đặc biệt là quyền được sống của phụ nữ và trẻ em, những người là nạn nhân đông đảo nhất kể từ khi cuộc xung đột ở Dải Gaza nổ ra”, Janja nói. “Tôi chắc chắn rằng nếu Tổng thống Lula phải trải qua Thế chiến thứ hai, ông sẽ bảo vệ quyền được sống của người Do Thái như vậy.”

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mô tả những bình luận của Lula là “vượt qua lằn ranh đỏ”. Netanyahu đã tuyên chiến với Hamas sau các cuộc tấn công chết người của nhóm Palestine vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái, khiến ước tính 1.200 người Israel thiệt mạng. Kể từ đó, hơn 29.000 người Palestine ở Gaza đã thiệt mạng, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Phần lớn lãnh thổ của Gaza đã trở thành đống đổ nát, trong khi một số thành viên trong chính phủ của Netanyahu đã công khai ủng hộ việc trục xuất hai triệu dân của lãnh thổ này sang Ai Cập.

Tòa án Công lý Quốc tế đã yêu cầu Israel kiềm chế những hành động có thể bị coi là diệt chủng, theo đơn khiếu nại của Nam Phi theo Công ước về Diệt chủng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.