Hơn ba năm sau khi bị đánh cắp từ một bảo tàng đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút corona, một bức tranh của danh họa Hà Lan Vincent van Gogh đã được tìm lại, một chút tổn hại, Bảo tàng Groninger ở Hà Lan cho biết vào thứ Ba.

Bức “Vườn nhà xứ ở Nuenen vào mùa xuân”, được Van Gogh vẽ vào năm 1884, đã bị đánh cắp trong một vụ đột nhập qua đêm vào tháng 3 năm 2020 từ bảo tàng The Singer Laren ở phía đông Amsterdam. Nó ở đó theo khoản vay từ Bảo tàng Groninger.

“Bảo tàng Groninger rất vui mừng và nhẹ nhõm khi tác phẩm quay trở lại”, giám đốc của nó, Andreas Blühm, nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi rất biết ơn tất cả mọi người đã đóng góp vào kết quả tốt đẹp này.”

Bảo tàng đã tôn vinh nhà truy tìm nghệ thuật Hà Lan Arthur Brand vì vai trò then chốt của ông trong vụ án này.

Nó từ chối cung cấp thêm chi tiết về cách tìm thấy nó. Nó nói “bức tranh đã bị hư hại, nhưng – thoạt nhìn – vẫn còn trong tình trạng tốt.” Tác phẩm sẽ được khảo sát khoa học trong những tháng tới. Hiện nó đang được lưu giữ tạm thời tại Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam.

Giá trị của nó không được cung cấp. Trong những dịp hiếm hoi khi các bức tranh của Van Gogh được đem ra bán đấu giá, chúng đạt được hàng triệu đô la. Tuy nhiên, một công ty bảo hiểm đã trả tiền cho Bảo tàng Groninger về mất mát và hiện là chủ sở hữu hợp pháp, mặc dù bảo tàng nói rằng nó sẽ thực thi quyền mua lại tác phẩm đầu tiên.

Nó nói rằng hy vọng sớm có thể trưng bày lại “Vườn nhà xứ ở Nuenen vào mùa xuân”, mặc dù “điều này có thể mất vài tuần, nếu không phải vài tháng.”

Bức tranh dầu trên giấy 10 inch x 22 inch cho thấy một người đứng trong một khu vườn được bao quanh bởi cây cối, với một tháp nhà thờ ở phía sau.

Nó có niên đại từ thời điểm Van Gogh đã trở lại với gia đình ở vùng nông thôn Hà Lan và vẽ cuộc sống mà ông thấy ở đó, bao gồm tác phẩm nổi tiếng “Những người ăn khoai tây”, với phần lớn là những sắc tố ảm đạm.

Sau đó, ông chuyển đến miền nam nước Pháp, nơi ông phát triển một phong cách hội họa màu sắc rực rỡ, sống động hơn nhiều khi sức khỏe ông suy giảm trước khi qua đời vào năm 1890.