Các chỉ huy Israel phải đưa ra những quyết định “khó khăn” khi tấn công căn cứ của Hamas trong các bệnh viện, trường học: John Kirby

Các chỉ huy Israel đang phải đưa ra những quyết định “khó khăn” khi tấn công các căn cứ của Hamas được bố trí trong các cơ sở dân sự, theo lời phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby đã phát biểu với báo giới vào thứ Ba về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza.

Khi được hỏi liệu chính phủ Mỹ có thể xác định chính xác số liệu thương vong hay không, Kirby nói rằng chính phủ Mỹ “không thể xác nhận một số con số này về thương vong”.

“Chúng tôi không đo lường, phân tích hoặc độc lập đánh giá – đây là các hoạt động của Israel,” Kirby nói, mặc dù xác nhận rằng Mỹ có “một số cảm nhận” về tình hình độc lập với thống kê của Israel. “Tôi không muốn quá nhấn mạnh sự so sánh này, nhưng chúng tôi cũng không làm như vậy đối với Ukraine.”

Bộ Y tế Palestine tuyên bố vào Thứ Hai rằng hơn 10.000 người đã chết bên trong Dải Gaza trong cuộc chiến.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch mặt đất ở Gaza hơn một tuần trước, ít nhất 30 binh sĩ IDF đã thiệt mạng, ngoài ra còn hơn 1.400 người thiệt mạng ở Israel – hầu hết trong số họ là trong cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas mà bắt đầu cuộc chiến đấu. Tính đến sáng Thứ Hai, cũng đã có ít nhất 242 con tin bị bắt từ Israel vào Gaza.

Kirby đã được hỏi câu hỏi tiếp theo về việc liệu Mỹ có tin tưởng rằng vũ khí chuyển giao cho quân đội Israel có được sử dụng trong khuôn khổ luật chiến tranh quốc tế hay không.

“Chúng tôi cung cấp hỗ trợ an ninh cho bất kỳ quốc gia nước ngoài nào, bao gồm Israel, với mong đợi rằng những vũ khí này sẽ được sử dụng tuân thủ luật chiến tranh,” Kirby trả lời. “Điều đó không khác gì ở đây đối với Israel so với bất kỳ ai khác.”

Khi được hỏi thêm, Kirby nói rằng lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) buộc phải đưa ra những quyết định “khó khăn” về mục tiêu do việc sử dụng cơ sở hạ tầng dân sự trước đây bởi các phần tử Hamas.

“Khi chiến đấu trong chiến tranh đô thị, bạn phải đưa ra một số quyết định khó khăn về mục tiêu của mình,” Kirby nói với phóng viên. “Một điều gì đó có thể là mục tiêu hoàn toàn hợp pháp, nhưng vì số thương vong dân sự quá cao, có lẽ bạn không thực hiện nó. Có lẽ bạn đưa ra quyết định chính sách không thực hiện nó.”

Ông tiếp tục: “Đây là những quyết định khó khăn mà các chỉ huy Israel sẽ phải đưa ra cho chính họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi họ phân biệt, cẩn thận và thận trọng nhất có thể.”

IDF đã công bố hình ảnh và hỗ trợ đồ họa cho rằng một trung tâm chỉ huy rộng lớn tồn tại bên dưới Bệnh viện Al-Shifa ở Gaza. Bệnh viện Al-Shifa là cơ sở chăm sóc y tế lớn nhất ở Gaza, với 1.500 giường bệnh và hơn 4.000 nhân viên.

Một lãnh đạo cao cấp của Hamas gọi cáo buộc là “vô căn cứ” trong một tuyên bố được Times of Israel đưa tin.

Chris Pandolfo và Greg Norman của Digital đã đóng góp vào báo cáo này.