Quân đội Mỹ đang hoạt động tại khu vực Trung Đông đã phải đối mặt với sự gia tăng các cuộc tấn công trong những tuần gần đây, xu hướng này có thể tiếp tục khi Mỹ hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Israel chống lại Hamas.

Quân đội Mỹ đã tiến hành không kích các cơ sở ở đông Syria tuần trước để đáp trả các cuộc tấn công liên tục nhằm vào quân đội Mỹ trong những tuần gần đây, tấn công một kho vũ khí và kho đạn được cho là được sử dụng bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và các nhóm liên kết, một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ cho biết với phóng viên Jennifer Griffin của Fox News.

Các cuộc không kích diễn ra trong bối cảnh các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã cảnh báo về hậu quả có thể xảy ra của cuộc chiến Israel với Hamas dẫn đến nguy hiểm gia tăng đối với lực lượng Mỹ, với một quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng cho biết họ “thấy triển vọng cho sự gia tăng đáng kể hơn nhằm vào lực lượng và nhân viên Mỹ trong ngắn hạn và hãy rõ ràng về điều này, con đường dẫn trở lại Iran”, theo báo cáo từ Military.com.

Cảnh báo đến trong bối cảnh Israel bắt đầu giai đoạn thứ hai, trong đó thấy số lượng binh lính Israel tiến vào Dải Gaza để đáp trả cuộc tấn công vào các cộng đồng phía nam Israel ngày 7/10 của nhóm khủng bố Hamas làm khoảng 1.400 người Israel thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt làm con tin. Mặc dù quân đội Mỹ không tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột, nhưng lực lượng thực hiện các hoạt động chống khủng bố ở Iraq và Syria đã phải đối mặt với nguy cơ gia tăng, đặc biệt là từ các cuộc tấn công của các nhóm chiến binh ủng hộ Iran nhằm ảnh hưởng đến sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel.

Robert Greenway, giám đốc Trung tâm Quốc phòng Quốc gia tại Quỹ Di sản, cho biết với Fox News Digital rằng “một phần lớn trong số đó hướng về căn cứ không quân Al-Asad [ở Iraq], lớn nhất khu vực và một phần quan trọng của hoạt động của chúng tôi.”

Sự thừa nhận vấn đề của Bộ Quốc phòng Mỹ đã có sự thay đổi đột ngột trong những tuần gần đây, theo báo cáo của Military.com. Tuần trước, báo cáo lưu ý rằng phát ngôn viên cao cấp của Bộ Quốc phòng Brig. Gen. Pat Ryder nói rằng ông “không theo dõi bất kỳ thông tin cụ thể nào liên quan đến việc nhắm mục tiêu cụ thể công dân Mỹ hoặc lực lượng quân sự Mỹ hoặc gia đình họ.” Nhưng tuần trước, Ryder cho biết với phóng viên tại cuộc họp báo Bộ Quốc phòng rằng đã có một số lượng tấn công gia tăng và rằng “do bị Iran hậu thuẫn, chúng tôi cuối cùng sẽ đổ lỗi cho Iran.”

Các quan chức quốc phòng cao cấp khác cũng thừa nhận sự gia tăng các cuộc tấn công trong những bình luận với Military.com, nhưng chính xác làm gì sẽ là phản ứng thì còn quan trọng hơn, Greenway cho biết.

“Chúng ta nên đáp trả theo kiểu tương tự để ngăn chặn điều này tiếp tục xảy ra, nếu không một trong những lần này chúng sẽ may mắn và gây ra thương vong hoặc nhiều thương vong hơn,” ông nói.

Bill Roggio, biên tập viên quản lý của Tạp chí Chiến tranh Dài hạn tại Quỹ Bảo vệ Dân chủ, cho Fox News Digital biết tình hình có nguy cơ leo thang hơn nữa.

“Rủi ro leo thang đáng kể, chắc chắn cần phải theo dõi của Bộ Quốc phòng,” Roggio nói. “Họ có hàng chục ngàn chiến binh mỗi nhóm trong hàng ngũ của họ, và nếu họ muốn tập hợp lực lượng và cố gắng xâm chiếm một căn cứ, họ có thể làm được.”

Roggio cho biết nhiều căn cứ Mỹ ở Syria được bảo vệ nhẹ, và mặc dù khó xác nhận số lượng chính xác, nhưng số lượng quân đội Mỹ được cho là khoảng vài trăm người. Trong khi đó, căn cứ ở Iraq chủ yếu được bảo vệ bởi lực lượng Iraq, mà Roggio cho rằng đã chứng minh là “không đáng tin cậy”.

Ông cũng cho rằng các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các mục tiêu như kho đạn có thể không đủ để răn đe các cuộc tấn công trong tương lai. Thay vào đó, Roggio nói rằng Mỹ có thể phải tăng cường một vài ngàn binh sĩ nữa vào khu vực để bảo vệ các cơ sở bị bảo vệ kém.

Greenway lưu ý rằng các cuộc tấn công sẽ bắt đầu có tác động đến hoạt động chống khủng bố của quân đội Mỹ trong khu vực, cho rằng sẽ khó khăn cho quân đội tiến hành “các hoạt động tấn công” trong khi phải tự bảo vệ khỏi các cuộc tấn công.

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo rằng họ đang di chuyển thêm nhiều hệ thống phòng không cũng như nhóm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower đến khu vực để đáp ứng các cuộc tấn công, một động thái Ryder cho biết “tăng cường sự hiện diện của chúng tôi và … cung cấp một cấp độ khả năng mới trên toàn khu vực Trung Đông”. Trong khi đó, thêm quân đội Mỹ đã được tăng cường đến khu vực và hơn 2.000 binh sĩ đã được đặt trong tình trạng “sẵn sàng triển khai”, điều mà các quan chức quốc phòng cho biết sẽ “quan trọng để tăng cường nỗ lực răn đe khu vực, bảo vệ lực lượng chúng tôi và hỗ trợ phòng thủ Israel”.

Roggio cho biết Iran có nhiều mục tiêu trong khu vực và các nhóm chiến binh của họ có thể thậm chí được di chuyển đến biên giới Israel với Liban và Syria và gây ra thêm vấn đề cho lực lượng Israel khi tiếp tục chiến dịch ở Dải Gaza. Các nhóm chiến binh ủng hộ Iran cũng có thể tiếp tục tấn công lực lượng Mỹ trong khu vực trong nỗ lực làm suy yếu quyết tâm và sự hỗ trợ của Mỹ đối với Israel trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Greenway cho rằng các cuộc tấn công như vậy có khả năng tiếp tục xảy ra, cũng cho rằng các nhóm chiến binh ủng hộ Iran sẽ tiếp tục tấn công quân đội Mỹ nhằm cố gắng làm suy yếu quyết tâm hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel.

“Mục đích đằng sau những cuộc tấn công này là tạo áp lực lên Hoa Kỳ,” Greenway nói, thêm rằng áp lực như vậy nhằm gây sức ép buộc Mỹ sau đó áp lực lên Israel chấm dứt thù địch. “Đây là cách Iran hoạt động, thông qua các đại lý và chiến binh ủng hộ chống lại Hoa Kỳ.”