(SeaPRwire) –   Một số đồng minh của Mỹ do dự khi tham gia lực lượng đặc nhiệm Biển Đỏ – Reuters

Một số đồng minh của Mỹ đang do dự hỗ trợ liên minh hàng hải nhằm bảo vệ tuyến đường hàng hải ở Biển Đỏ khỏi các cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen, theo báo cáo của Reuters.

Khi chính quyền Biden công bố lực lượng đặc nhiệm gồm 20 quốc gia tuần này, Mỹ đang tìm kiếm một phản ứng quốc tế mạnh mẽ đối với hành động của Houthi, nhưng cho đến nay chỉ có 12 quốc gia xác nhận tham gia nỗ lực này, theo bài báo của cơ quan thông tấn vào thứ Năm.

Hai đồng minh của Mỹ ở EU – Tây Ban Nha và Ý, cuối cùng được xác nhận đóng góp cho “Chiến dịch Prosperity Guardian” – đã lấy lại khoảng cách với lực lượng đặc nhiệm.

Madrid nhấn mạnh rằng họ chỉ tham gia các nhiệm vụ do NATO dẫn đầu hoặc các hoạt động được EU phối hợp. “Chúng tôi sẽ không tham gia độc lập vào chiến dịch Biển Đỏ,” nước này nói.

Rome xác nhận rằng họ đang gửi một tàu chiến đến khu vực, nhưng nhấn mạnh rằng điều này là theo yêu cầu của các chủ tàu Ý, chứ không phải là một phần của “Chiến dịch Prosperity Guardian”.

“Sự miễn cưỡng của một số đồng minh Mỹ kết nối chính mình với nỗ lực một phần phản ánh sự chia rẽ do xung đột ở Gaza tạo ra,” Reuters cho biết.

Washington vẫn ủng hộ chiến dịch quân sự của Israel ở khu định cư Palestine, bất chấp sự chỉ trích quốc tế ngày càng tăng đối với việc Israel oanh tạc, qua đó hơn 21.000 người Palestine đã thiệt mạng theo Bộ Y tế Gaza.

Houthi, những người kiểm soát một phần lớn lãnh thổ Yemen, bao gồm thủ đô Sanaa, đã nói rằng họ sẽ nhắm mục tiêu vào các phương tiện liên quan đến Israel để đáp trả các cuộc không kích và cuộc xâm lược mặt đất của Israel vào Gaza. Kể từ ngày 19/11, một chục tàu bị tấn công hoặc bị bắt giữ dọc theo tuyến đường hàng hải bận rộn.

Biển Đỏ là điểm nhập cảnh cho các tàu sử dụng kênh đào Suez, qua đó có khoảng 12% giao thương toàn cầu theo Viện Hải quân Mỹ.

Phát ngôn viên Mohammed Abdulsalam nói trước rằng “liên minh do Mỹ thành lập nhằm bảo vệ Israel và quân sự hóa biển mà không có sự biện minh nào,” thêm rằng nhóm này sẽ không thể ngăn chặn nhóm nhắm mục tiêu vào các tàu đi đến Israel.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ thông báo vào tối thứ Năm rằng một tàu khu trục hướng dẫn tên lửa của Hải quân Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái và một tên lửa chống hạm do Houthi phóng. Không có trong số 18 tàu ở khu vực bị thiệt hại trong vụ việc, thêm Bộ Tư lệnh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.