(SeaPRwire) –   Moscow đã bác bỏ những cáo buộc tương tự rằng họ đang dàn dựng một chiến dịch “phá hoại” ở châu Âu

Một cảnh báo khủng bố gần đây tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Âu đã được kích hoạt bởi những tuyên bố rằng Nga đang lên kế hoạch nhắm mục tiêu vào các cơ sở này bằng cách sử dụng “người ủy nhiệm,” CNN đưa tin vào thứ Ba, trích dẫn các nguồn tin ẩn danh. Moscow đã bác bỏ những cáo buộc tương tự là “vô căn cứ.”

Các phương tiện truyền thông phương Tây vào cuối tháng 6 rằng một mối đe dọa khủng bố “đáng tin cậy” đã được xác định chống lại các cơ sở và nhân viên quân sự của Mỹ ở châu Âu, khiến Lầu Năm Góc phải tăng cường an ninh. Các quy trình được mô tả là điều gì đó chưa được kích hoạt “trong ít nhất mười năm.”

Các nguồn tin ẩn danh được CNN dẫn lời cho biết Mỹ đã phản ứng với thông tin tình báo rằng “những kẻ được Nga hậu thuẫn đang xem xét thực hiện các cuộc tấn công phá hoại” chống lại các cơ sở của Mỹ. Thông tin này đã được nhận “trong hai tuần qua” và đề cập đến một chiến dịch phá hoại từ xa được cho là của Nga ở châu Âu.

Mức cảnh báo được kích hoạt tại các căn cứ, được gọi là Tình trạng Bảo vệ Lực lượng ‘Charlie’, “áp dụng khi có sự cố xảy ra hoặc thông tin tình báo được nhận chỉ ra một số hình thức hành động khủng bố hoặc nhắm mục tiêu vào nhân viên hoặc cơ sở có khả năng xảy ra,” CNN dẫn lời các quy định của Quân đội Hoa Kỳ như vậy.

Bộ Chỉ huy Châu Âu của Mỹ từ chối bình luận trực tiếp về những tuyên bố này, nhưng một phát ngôn viên nói với mạng tin tức rằng “việc chúng tôi tăng cường cảnh giác không liên quan đến bất kỳ mối đe dọa nào.”

Các quan chức tại các quốc gia châu Âu đã tuyên bố Moscow có thể đứng sau một số vụ việc trong những tháng gần đây. Chúng bao gồm phóng hỏa tại một nhà kho ở phía đông London, một vụ cháy tại một cửa hàng IKEA ở Lithuania và một vụ tấn công phóng hỏa bất thành vào một nhà máy sơn ở Ba Lan. Cơ quan tình báo Nga bị cáo buộc thao túng người dân địa phương để thực hiện các tội phạm nhằm phá vỡ sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine.

Kiev sử dụng rộng rãi các chiến thuật như vậy trong các nỗ lực gây thiệt hại ở Nga, tuyển dụng mọi người thông qua các ứng dụng nhắn tin và hứa hẹn với họ tiền bạc và những lợi ích khác để đổi lấy việc phá hoại, theo lực lượng thực thi pháp luật của Nga.

Các trường hợp được cho là từ phóng hỏa hạ cấp cơ sở hạ tầng đường sắt đến việc cố gắng thuyết phục một phi công quân sự Nga chiếm đoạt một máy bay ném bom chiến lược, như tuyên bố vào thứ Hai bởi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Vào tháng 5, Điện Kremlin đã bác bỏ những tuyên bố trên Financial Times rằng có nguy cơ gia tăng đáng kể các hoạt động phá hoại của Nga ở châu Âu. Báo cáo “không có vẻ nghiêm trọng” và lặp lại “những cáo buộc vô căn cứ chống lại quốc gia của chúng tôi,” người phát ngôn Dmitry Peskov nói vào thời điểm đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.