(SeaPRwire) –   Tổng thống Mỹ chỉ trích đối thủ của mình về yêu cầu “khủng khiếp” đối với các đồng minh NATO phải trả tiền

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích những bình luận của người tiền nhiệm Donald Trump về NATO là “hoàn toàn kỳ quặc”, sau khi ứng cử viên Cộng hòa nói rằng Washington không nên bảo vệ các đồng minh châu Âu từ chối thực hiện các cam kết chi tiêu quân sự của họ.

Tổng thống Biden đã chỉ trích đối thủ Cộng hòa của mình trong một lần xuất hiện “bất ngờ” trên chương trình ‘Late Night with Seth Meyers’ của kênh NBC vào thứ Hai, khẳng định rằng ý tưởng của Trump rằng Mỹ không có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh miễn phí là “hoàn toàn trái với lợi ích của chúng tôi.”

“Tôi đã biết gần như mọi nhà lãnh đạo nước ngoài trong thời gian dài nhất, và tôi biết tất cả những người này cực kỳ tốt. Họ sợ hãi đến chết. Điều đó có nghĩa gì đối với họ, đối với họ, nếu chúng ta rút lui.” Biden nói. “Điều đó thật quá đáng.”

Lời nói của Trump trên chiến dịch tranh cử phù hợp với quan điểm nghi ngờ NATO của ông trong thời gian làm Tổng thống. Nói tại một cuộc mít tinh ở Nam Carolina hồi đầu tháng này, Trump nhớ lại một cuộc gặp khi ông cáo buộc một nhà lãnh đạo châu Âu rằng trừ khi quốc gia đó đạt được ngưỡng chi tiêu, Mỹ sẽ coi nó là “chậm trễ” và không bảo vệ nó trong trường hợp Nga tấn công.

“Thực sự tôi sẽ khuyến khích họ làm bất cứ điều gì họ muốn. Bạn phải trả tiền,” ông nhớ lại nói với đồng minh không rõ tên.

Đối mặt với chỉ trích về quan điểm “nguy hiểm” và “không phù hợp với Mỹ” này, Trump đã tăng cường với cuộc tấn công bằng lời nói vào các thành viên chi tiêu thấp của khối quân sự, lập luận rằng phần còn lại của NATO cần gửi ít nhất nhiều viện trợ cho Ukraine như Mỹ làm.

Trump cũng kêu gọi những người ủng hộ trung thành của mình trong lập pháp Mỹ phản đối bất kỳ hỗ trợ tương lai nào cho Ukraine trừ khi nó bao gồm cách thức thu hồi tiền.

“Họ muốn cho họ 60 tỷ đô la nữa,” Trump nói. “Tại sao bạn lại chỉ đơn giản là giao nó cho họ? Hãy làm dưới dạng khoản vay… Nếu họ có thể hoàn trả, họ sẽ trả lại cho chúng tôi.”

Với việc Thụy Điển vượt qua cản cuối cùng trong tuần này, liên minh đạt 32 quốc gia thành viên, chỉ có hai quốc gia đặt tại Bắc Mỹ. Tổ chức này khuyến nghị rằng mỗi quốc gia nên chi ít nhất 2% GDP cho mục đích quân sự, nhưng ngay cả các thành viên giàu có nhất như Đức, Pháp và Ý cũng không đạt được mục tiêu này trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, các quốc gia EU nhỏ hơn đã tăng chi tiêu quân sự trong thời kỳ Tổng thống Trump, điều mà ông tuyên bố là một thành tích ngoại giao cá nhân.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.