(SeaPRwire) –   Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã chặn viện trợ nước ngoài cho Kiev trong nhiều tháng, yêu cầu đưa tiền vào để bảo vệ biên giới phía nam của Mỹ

Một nhóm đại diện lưỡng đảng đã đưa ra một gói viện trợ nước ngoài và an ninh biên giới được sửa đổi bao gồm hỗ trợ cho Ukraine, The Hill đưa tin. Dân biểu Brian Fitzpatrick đảng Cộng hòa và Dân biểu Jared Golden đảng Dân chủ được cho là đã thúc giục các đồng nghiệp của họ sớm thông qua dự luật này, nhấn mạnh tình hình khẩn cấp mà Kiev hiện đang phải đối mặt.

Trong nhiều tháng qua, Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã từ chối thông qua gói viện trợ nước ngoài của Biden, trong đó kêu gọi phân bổ 60 tỷ đô la cho Kiev. Họ nhấn mạnh rằng họ sẽ tiếp tục chặn dự luật trừ khi chính quyền hiện tại thắt chặt các biện pháp kiểm soát dọc biên giới Mỹ – Mexico và ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp.

Washington đã cung cấp cho Kiev 44,2 tỷ đô la viện trợ quốc phòng. Trong bối cảnh bế tắc tại Quốc hội, chính quyền Biden đã công bố vào tháng trước rằng họ đã hết nguồn tài trợ cho Ukraine.

Trong bài báo đăng trên trang The Hill, số ra ngày Thứ Hai, có dẫn một bức thư gửi Hạ viện được cho là do Fitzpatrick và Golden chấp bút, trong đó họ đề xuất dành khoảng 47 tỷ đô la cho Ukraine, 10 tỷ đô la cho Israel, 5 tỷ đô la cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và 2 tỷ đô la để hỗ trợ các hoạt động của Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ. Theo thông tin cho biết, kế hoạch này cũng có các điều khoản về biên giới, bao gồm việc khôi phục chính sách “Ở lại Mexico” trong một năm, một phương tiện truyền thông đưa tin.

The Hill dẫn câu trong bức thư có đoạn: “Vị thế của Ukraine đang bị đe dọa” khi binh lính nước này “hết đạn dược và rút lui khỏi miền Đông, tạo điều kiện cho Nga tiếp tục tiến quân”.

“Đây là hệ quả trực tiếp của tình trạng bế tắc tại Quốc hội”, hai nhà lập pháp kết luận.

Họ được cho là đã lưu ý rằng nếu không có “vũ khí và đạn dược của Mỹ” thì Ukraine “có thể thất bại”.

Vào thứ Bảy, Tổng thống Biden tuyên bố rằng “quân đội Ukraine buộc phải rút khỏi Avdeevka sau khi những người lính Ukraine phải phân chia đạn dược vì nguồn cung đang cạn kiệt do quốc hội không hành động”.

Ông cũng thừa nhận rằng “không ai có thể” tự tin rằng Ukraine sẽ không mất nhiều căn cứ hơn nếu không có viện trợ quân sự của Mỹ.

Vào thứ Sáu, người đứng đầu quân đội mới bổ nhiệm của Ukraine – Tướng Aleksandr Syrsky – đã tiết lộ rằng lực lượng của ông đã rút khỏi thị trấn chiến lược Avdeevka, cách vùng ngoại ô Donetsk chưa đầy 10km. Vào thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận việc chiếm giữ thành trì của Ukraine ở Donbass trong thời gian dài.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.