Một liên minh các nhóm nổi dậy dân tộc ở Miến Điện đã phối hợp phát động một cuộc tấn công trên diện rộng ở phía đông bắc nước này vào thứ Sáu nhằm chiếm giữ các mục tiêu quân sự trong khu vực gần biên giới với Trung Quốc, theo thông báo của các nhóm và cư dân khu vực.

Quân đội Arakan, Liên minh Quốc gia Dân chủ Miến và Quân Giải phóng Dân tộc Ta’ang, gọi chung là Liên minh Ba Anh Em, cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ đã bắt đầu “Chiến dịch 1027” ở bang Shan của Miến Điện. Cuộc tấn công này có thể trở thành một mặt trận mới lớn trong bối cảnh xung đột liên miên ở quốc gia Đông Nam Á này.

Các cuộc tấn công phối hợp lớn do các đối thủ của chính phủ quân sự Miến Điện khởi xướng là tương đối hiếm, một phần vì quân đội có ưu thế lớn về vũ khí và nhân lực được huấn luyện.

“Các mục tiêu chính của chúng tôi trong việc phát động chiến dịch này là đa diện và được thúc đẩy bởi mong muốn chung là bảo vệ tính mạng của thường dân, khẳng định quyền tự vệ của chúng tôi, duy trì kiểm soát lãnh thổ và phản ứng quyết liệt đối với các cuộc tấn công pháo binh và không kích liên tục” do chính phủ quân sự gây ra, theo tuyên bố.

Tướng Zaw Min Tun, người phát ngôn của chính phủ quân sự, thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với cơ quan truyền thông ủng hộ quân đội NP News rằng các thị trấn ở phía bắc bang Shan đã bị tấn công, và các thành viên của lực lượng an ninh đã bị giết ở thị trấn Chinshwehaw, nhưng không nêu số lượng. Chinshwehaw là một thị trấn nhỏ nằm biên giới với Trung Quốc, cách Mandalay khoảng 320 km về phía đông bắc, thành phố lớn thứ hai của Miến Điện.

Các nhóm trong liên minh nổi dậy, cũng như các nhóm dân tộc thiểu số khác sống ở khu vực biên giới, đã đấu tranh trong nhiều thập kỷ để đòi hỏi quyền tự trị lớn hơn từ chính phủ trung ương Miến Điện.

Căng thẳng giữa quân đội và nhiều nhóm vũ trang dân tộc thiểu số, bao gồm các thành viên của liên minh, đã leo thang sau khi quân đội nắm quyền lực từ chính phủ dân cử của Aung San Suu Kyi vào tháng 2 năm 2021.

Một số nhóm, bao gồm những nhóm trong Liên minh Ba Anh Em, đã hợp tác với các lực lượng dân quân thân dân chủ được thành lập sau cuộc đảo chính quân sự. Những lực lượng dân quân này, chung được gọi là Lực lượng Phòng vệ Nhân dân, hiện đang chiến đấu với quân đội trên khắp cả nước.

Tuyên bố của liên minh cho biết các thành viên của họ cũng “dedicated to eradicating the oppressive military dictatorship, a shared aspiration of the entire Myanmar population.”

Chính trị của các nhóm dân tộc ở phía bắc rất phức tạp bởi khu vực này giáp Trung Quốc, quốc gia duy trì mối quan hệ tốt với tướng cầm quyền Miến Điện. Các nhóm trong liên minh cũng có mối quan hệ tốt với Trung Quốc và đã cam kết bảo vệ các khoản đầu tư nước ngoài trên lãnh thổ của họ nơi có các dự án do Trung Quốc tài trợ.

Một mối liên hệ khác là Quân đội Quốc gia Dân chủ Miến, hoặc MNDAA, là lực lượng vũ trang của dân tộc Kokang thiểu số Miến Điện, là người gốc Hoa.

Chi tiết về các cuộc giao tranh vào thứ Sáu là khó xác minh do khu vực khó tiếp cận.

Các trận đánh được báo cáo ở các huyện Kyaukme, Kutkai, Lashio, Laukkaing, Muse và Namhkan ở phía bắc bang Shan, bắt đầu với các cuộc tấn công đồng loạt vào lúc bình minh.

Truyền thông ở bang Shan đưa tin liên minh lực lượng đã tấn công các mục tiêu quân sự, chốt kiểm soát, trạm thu phí và đồn cảnh sát, và rằng Chinshwehaw – nơi có một trong năm cửa khẩu thương mại chính thức của Miến Điện với Trung Quốc – đã bị MNDAA chiếm giữ. Báo cáo cho biết quân đội đã đáp trả bằng các cuộc oanh tạc và bắn phá pháo binh và hàng trăm người dân đang di tản đến nơi an toàn hơn.

Ảnh trên mạng xã hội cho thấy thi thể có vẻ là của các nhân viên an ninh bị giết trong giao tranh, binh sĩ bị bắt làm tù binh và các trạm thu phí bị hư hại.

SHAN News, một cơ quan truyền thông trực tuyến địa phương, đưa tin bốn người, trong đó có ba trẻ em, đã thiệt mạng và sáu người khác bị thương do bị pháo kích ở các huyện Kutkai và Namhkan.

Một cư dân huyện Laukkaing xác nhận với The Associated Press rằng Chinshwehaw và các trạm kiểm soát biên giới đã bị MNDAA chiếm giữ vào sáng thứ Sáu. Người này nói với điều kiện giấu tên vì sợ bị trả thù từ quân đội và các nhóm nổi dậy.

Một thành viên lực lượng cảnh sát huyện Laukkaing nói với AP rằng ít nhất 17 cảnh sát, trong đó có một trung tá, đã thiệt mạng và một số người khác bị thương sau khi MNDAA tấn công các xe tuần tra và chốt kiểm soát. Người này nói với điều kiện giấu tên vì không được phép công bố thông tin.

Phát ngôn viên quân sự Zaw Min Tun nói rằng một khách sạn ở Chinshwehaw đã bị MNDAA tấn công và nhân viên khách sạn cùng thường dân đã bị bắt làm con tin.

Một tài xế xe tải từ Lashio, một trung tâm thương mại quan trọng, cho biết các cổng thành phố đã bị đóng cửa sau khi các nhóm nổi dậy tấn công một trạm thu phí ngay ngoài thành phố. Giao thông đường bộ cũng bị ngừng, theo tài xế nói với điều kiện giấu tên vì sợ bị trừng phạt từ chính quyền.

Truyền thông do MNDAA hậu thuẫn đăng tải một tuyên bố của nhóm này cho biết họ đã chiếm giữ một số vị trí chiến lược và chặn đường nhằm đột kích vào các hoạt động lừa đảo trực tuyến ở Laukkaing.

Tuyên bố của liên minh cho biết họ cam kết “combatting the widespread online gambling fraud that has plagued Myanmar particularly along the China-Myanmar border.” Điều này đề cập đến các sòng bạc và tài sản khác nơi tội phạm có tổ chức thực hiện lừa đảo trực tuyến và điện thoại sử dụng hàng ngàn người, nhiều người bị lừa vào Trung Quốc với các công việc giả nhưng khi đến đó phải làm việc trong điều kiện gần như nô lệ. Các băng đảng tội phạm này do người Hoa lãnh đạo, thường hợp tác với các lãnh chúa chiến tranh địa phương ở Miến Điện.

Trong những tuần gần đây, chính phủ Trung Quốc đã tăng cường trấn áp các hoạt động này và hàng ngàn người liên quan đã bị hồi hương về Trung Quốc.