Ngoại trưởng Nga đã đến Bắc Triều Tiên tuần này để tiếp tục thảo luận về cách tăng cường quan hệ quân sự giữa hai nước. Chuyến đi diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ cáo buộc Bắc Triều Tiên vi phạm lệnh cấm vận quốc tế bằng cách cung cấp cho Nga đạn dược mới để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của họ ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bay đến Bình Nhưỡng vào thứ Tư cho một chuyến thăm kéo dài hai ngày và gặp đồng nhiệm Bắc Triều Tiên để củng cố hợp tác an ninh. Ông cũng thương lượng thời gian cho chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đáp lại chuyến thăm Nga của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng trước.

“Sau hội nghị lịch sử giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong Un tại Vostochny Cosmodrome vào ngày 13 tháng 9, chúng tôi có thể tự tin nói rằng quan hệ đã đạt đến một mức độ chiến lược mới về chất,” Lavrov nói tại cuộc gặp đầu tiên với Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Choe Sun Hui vào thứ Năm, theo cơ quan tin tức nhà nước Nga Interfax.

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng và Moscow đang xây dựng một “mối quan hệ đồng chí bất diệt” dưới sự “chiến lược” của Kim và Putin, theo Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên.

Trong ngày đầu tiên của hội nghị, Lavrov đã phát biểu tại bữa tiệc tiệc, nơi ông cảm ơn Bắc Triều Tiên vì sự hỗ trợ mạnh mẽ của họ đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

“Chúng tôi hoàn toàn nhận thức rằng nhiều quốc gia trên thế giới có quan điểm và đánh giá tương tự, nhưng chỉ có một số ít, như (Bắc Triều Tiên), công khai tuyên bố đoàn kết với Nga và có thể thể hiện rõ ràng,” Lavrov nói.

Lavrov cho biết Nga rất trân trọng sự ủng hộ “không lay chuyển và nguyên tắc” của Bắc Triều Tiên đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine cũng như quyết định của Bình Nhưỡng công nhận độc lập của các khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine, theo Bộ Ngoại giao Nga.

Ngoại trưởng Nga cho biết chuyến thăm của ông nhằm thảo luận việc thực hiện các thỏa thuận không xác định giữa Putin và Kim đã đạt được tại hội nghị tháng 9.

Không quốc gia ngay lập tức công bố chi tiết cuộc họp tuần này.

Trong chuyến thăm Nga của Kim Jong Un vào tháng 9, Kim đã gặp Putin, tham quan Trung tâm Vũ trụ Vostochny của Nga, trung tâm phóng vũ trụ quan trọng nhất trong nước của Nga, và kiểm tra các địa điểm quan trọng khác sản xuất vũ khí của Nga.

Chuyến thăm gây ra suy đoán mạnh mẽ rằng Kim đang theo đuổi công nghệ Nga tiên tiến để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân và khả năng tên lửa của chính Bắc Triều Tiên, đổi lại việc cung cấp vũ khí thông thường để bổ sung lại kho dự trữ vũ khí cạn kiệt của Nga.

Nhà Trắng cho biết Bắc Triều Tiên đã cung cấp hơn 1.000 container thiết bị và đạn dược quân sự cho Nga.

Nhà Trắng đã phát hình ảnh cho thấy các container được tải lên tàu cờ Nga trước khi được chuyển bằng tàu hỏa đến tây nam Nga. Các container được vận chuyển giữa ngày 7/9 và 1/10 giữa Najin, Bắc Triều Tiên và Dunay, Nga, theo Nhà Trắng.