(SeaPRwire) –   NATO nên chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công từ Moscow, mặc dù điều này “rất khó xảy ra”, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb đã tuyên bố như thế

Phía Tây không cần phải lo sợ về một cuộc tấn công tiềm tàng từ Nga trong ít nhất một vài năm tới, thay vào đó nên dành phần lớn các nguồn lực an ninh sẵn có của mình để hỗ trợ cho Ukraine, cũng như sẵn sàng triển khai quân đội của chính họ, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb đã nói như vậy.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times vào thứ năm, Stubb, người đã tuyên thệ nhậm chức vào tháng trước, bày tỏ lo ngại rằng phương Tây đã bị đánh lạc hướng bởi cuộc “buôn chuyện khá hung hăng” về việc Moscow có thể tấn công NATO. 

“Tôi nghĩ rằng chúng ta nên chuẩn bị cho điều đó, nhưng tôi cho rằng điều này rất khó xảy ra”, vị Tổng thống lập luận, tuy nhiên vẫn thúc giục các thành viên của khối do Hoa Kỳ lãnh đạo “chuẩn bị cho tình huống xấu nhất để tránh điều đó”. 

Theo Stubb, EU có nhiều năm để thay đổi cách suy nghĩ của mình khỏi kỷ nguyên mà ông mô tả là “la-la land” sau sự sụp đổ của Liên Xô, thời điểm mà hầu hết các quốc gia châu Âu đã cắt giảm chi tiêu quốc phòng để ưu tiên cho phúc lợi.

Hiện tại, ông kêu gọi các đối tác phương Tây “hỗ trợ Ukraine lâu nhất có thể và ở giai đoạn này hãy hỗ trợ bằng hầu như mọi thứ chúng tôi có”

Kiev rất cần viện trợ vì Nga nhìn thấy một “cơ hội” để đẩy lùi quân đội Ukraine trong một cuộc tấn công lớn có thể xảy ra trong năm nay, Stubb tuyên bố. Ông tiếp tục đưa ra dự đoán rằng cơ hội này sẽ kéo dài cho đến cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu.

Phần Lan, quốc gia đã phá vỡ tình trạng trung lập kéo dài hàng thập kỷ và gia nhập NATO vào mùa xuân năm ngoái, đang làm hết sức mình để cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí nhất có thể, đồng thời bổ sung lại kho dự trữ của chính mình, vị Tổng thống cho biết.

Những bình luận của Stubb được đưa ra khi hàng loạt các nhà lãnh đạo phương Tây cảnh báo rằng Nga có thể tấn công các nước NATO trong vòng vài năm, nhấn mạnh rằng khối này phải tăng cường ngành công nghiệp quốc phòng và sức mạnh quân sự để chuẩn bị cho một cuộc chiến tiềm tàng. 

Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Grant Shapps đã đi xa hơn khi cho rằng thế giới đang trong thời kỳ “trước chiến tranh”, và bất kỳ quốc gia phương Tây nào không đầu tư vào an ninh đều đang chơi trò “roulette Nga”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ suy đoán rằng Moscow có kế hoạch tấn công NATO là “vô nghĩa”. Đồng thời, trong nhiều thập kỷ, Nga đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc mở rộng về phía đông của khối quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo, coi đó là một “công cụ đối đầu” nhằm làm suy yếu đất nước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.