Cấm một doanh nghiệp tham gia đấu thầu do “không trung thực”

Ngày 20-10, UBND tỉnh Gia Lai cho biết ông Hồ Phước Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đã ký quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với Công ty TNHH xây dựng Nghĩa Thành (Công ty Nghĩa Thành).

Ông Thành ký quyết định này trên cơ sở đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư và được sự ủy quyền của ông Trương Hải Long – Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai cấm Công ty Nghĩa Thành tham gia hoạt động đấu thầu trong phạm vi quản lý của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Nguyên nhân là do Công ty Nghĩa Thành vi phạm điều cấm trong đấu thầu được quy định tại Luật Đấu thầu. Cụ thể công ty này cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu, làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Ông Nguyễn Hồng Hà, Bí thư Huyện ủy Chư Sê, tỉnh Gia Lai, kiểm tra Công trình thủy lợi Pleikeo do Công ty Nghĩa Thành thi công

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai, việc đề nghị cấm Công ty Nghĩa Thành tham gia hoạt động đấu thầu là do trước đó Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai đã kết luận một số doanh nghiệp vi phạm điều cấm trong hoạt động đấu thầu.

Đáng chú ý, Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai đã kết luận từ cuối năm 2021. Từ kết luận này, ông Võ Ngọc Thành, thời điểm đó là Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đã ký quyết định cấm đấu thầu đối với 2 doanh nghiệp vào ngày 31-12-2021. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Gia Lai mới ra quyết định cấm đấu thầu đối với Công ty TNHH xây dựng Nghĩa Thành.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hồ Phước Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cho biết nguyên nhân đến nay mới ký quyết định cấm đấu thầu đối với Công ty TNHH xây dựng Nghĩa Thành là do bị “vướng”.

Cụ thể, việc ký quyết định cấm đấu thầu đối với doanh nghiệp là thẩm quyền của chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, khi đang làm hồ sơ thủ tục để ra quyết định cấm thầu với Công ty TNHH xây dựng Nghĩa Thành thì ông Võ Ngọc Thành bị Ủy ban kiểm tra Trung ương làm rõ một số sai phạm. Do đó, không ký hay ủy quyền cho phó chủ tịch ký quyết định cấm thầu được.


Hoàng Thanh