Campuchia thành lập khoa Việt Nam học tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 8-9, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Campuchia gần đây thông báo về việc thành lập Khoa Việt Nam học tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi.

Nhân dân cũng như chính phủ hai nước luôn mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực giáo dục đào tạo. Được sự đồng ý của chính phủ hai nước, Khoa Việt Nam học sẽ được thành lập tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh.

“Chúng tôi tin rằng sự kiện ý nghĩa này sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giáo dục, thương mại, đầu tư và tăng cường hiểu biết, giao lưu giữa nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho quan hệ toàn diện tốt đẹp, hữu nghị truyền thống và toàn diện, lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia”- Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Trước đó, Campuchia đã công bố kế hoạch thành lập Viện nghiên cứu quốc tế và Chính sách tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh, trong đó có khoa Việt Nam học (RUPP). Mục đích việc thành lập khoa Việt Nam học là nhằm xây dựng cơ chế thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Campuchia và Việt Nam.

Việc thành lập khoa Việt Nam học là nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Campuchia và Việt Nam, trong khuôn khổ hợp tác giáo dục đại học của hai nước giai đoạn 2001-2025.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Hang Chuon Naron cho biết việc đào tạo sẽ dành cho sinh viên Campuchia nhận học bổng sang Việt Nam học tập và những học sinh, sinh viên khác muốn học tiếng Việt.

Ngày 23-8, phát biểu tại lễ tốt nghiệp của sinh viên Đại học Á-Âu tại thủ đô Phom Penh, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đánh giá việc chuẩn bị thành lập Khoa Việt Nam học tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh sẽ mang lại lợi ích cho người dân Campuchia và thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.

Theo đó, việc thành lập Khoa Việt Nam học sẽ khuyến khích giới trẻ Campuchia hướng quan tâm tới Việt Nam, mang lại lợi ích cho người dân Campuchia sống ở các tỉnh biên giới, thúc đẩy thương mại và tạo cơ hội việc làm.

Dự kiến, sinh viên Campuchia được đào tạo bài bản về tiếng Việt tại Khoa Việt Nam học trước khi xem xét theo học tại Việt Nam. Hiện có hơn 1.000 sinh viên Campuchia đang theo học tại Việt Nam, trong khi chưa có trường đại học công lập nào của Campuchia cấp bằng tiếng Việt.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia thăm Việt Nam

Cũng tại cuộc họp báo, ông Việt cho biết nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin và Phu nhân sẽ thăm Việt Nam từ 12 đến 14-9.

Chuyến thăm là một trong những hoạt động cấp cao quan trọng trong Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, nhân dịp hai nước kỷ niệm 55 quan hệ ngoại giao.

Dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Campuchia sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Hai bên dự kiến sẽ trao đổi các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực.


Dương Ngọc