(SeaPRwire) –   Ottawa phải tăng cường năng lực quân sự của mình ở Bắc Cực, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết

Canada công bố tài liệu chính sách quốc phòng được cập nhật vào thứ Hai, hình dung một chương trình chi tiêu lớn trong những năm tới. Ottawa hiện có kế hoạch đầu tư gần 6 tỷ đô la trong vòng 5 năm tới và hơn 53 tỷ đô la trong vòng 20 năm tới.

Mặc dù chương trình chi tiêu vẫn thấp hơn mục tiêu chi tiêu quốc phòng 2% GDP, vẫn hình dung nhưng hiếm khi đạt được của các quốc gia thành viên NATO, nhưng chính phủ Canada đã ca ngợi sự phát triển này là “bước tiến đáng kể” hướng tới việc hoàn thành cam kết.

Tài liệu mà Ottawa công bố, có tựa đề ‘Bắc cường quốc của chúng ta, tự do và vững mạnh’, báo hiệu quốc gia này đang tìm cách nắm giữ vị thế mạnh mẽ hơn ở Bắc Cực, bằng việc xây dựng các cơ sở quân sự mới ở phía bắc, cũng như tăng cường năng lực hàng hải và không quân.

“Chúng tôi sẽ thăm dò các lựa chọn để đổi mới và mở rộng hạm đội tàu ngầm của mình để Hải quân hoàng gia Canada có thể dự tính một biện pháp răn đe liên tục trên cả ba bờ biển, với các tàu ngầm có khả năng dưới băng và có động cơ thông thường,” tài liệu viết.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trình bày chính sách quốc phòng mới, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng trên thực tế, đất nước này có thể cân nhắc mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

“Đó chắc chắn là điều chúng tôi sẽ xem xét, loại tàu ngầm nào phù hợp với trách nhiệm của Canada trong việc bảo vệ đường bờ biển dài nhất thế giới và đường bờ biển Bắc Cực dài nhất thế giới,” ông trả lời một câu hỏi về lựa chọn có được tàu không thông thường hay không.

Thủ tướng cũng ca ngợi sự hợp tác ngày càng tăng với khối AUKUS do Hoa Kỳ dẫn đầu, hoan nghênh triển vọng Nhật Bản tham gia khối này. Quan hệ đối tác quân sự được thành lập vào cuối năm 2021, liên quan đến việc Hoa Kỳ và Vương quốc Anh hỗ trợ Úc mua một hạm đội tàu ngầm hạt nhân.

“Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận tuyệt vời với cả Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc về cách chúng tôi có thể hợp tác chặt chẽ hơn nữa. Thật tốt khi cả Canada và New Zealand sẽ được Nhật Bản tham gia và tham gia chặt chẽ hơn vào các cuộc thảo luận của AUKUS,” Trudeau cho biết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.