Chính phủ Canada đã cố gắng làm rõ quan điểm của mình về một “ngừng bắn nhân đạo” trong cuộc chiến Israel-Hamas, chỉ vài ngày sau khi nước này kiêng tránh bỏ phiếu trong một nghị quyết của Liên Hợp Quốc về vấn đề này.

Phát biểu vào thứ Hai trước Câu lạc bộ Kinh tế Canada tại Toronto, Bộ trưởng Ngoại giao Mélanie Joly kêu gọi “ngừng bắn nhân đạo” và “ngừng bắn nhân đạo” ở Gaza, khi ít nhất bảy công dân Canada đã chết, ít nhất hai người khác vẫn mất tích và “có thể bị giữ làm con tin”, và “400 công dân Canada bị mắc kẹt ở Gaza”.

“Tại thời điểm này, chúng tôi cần thỏa thuận từ tất cả các bên để đưa công dân nước ngoài ra khỏi đó,” Joly nói vào thứ Hai, nói với khán giả trong lĩnh vực kinh doanh rằng bà đã liên lạc với Israel, Qatar, Ai Cập và Mỹ gần như mỗi ngày trong ba tuần qua. “Tất cả con tin phải được thả ra, và quan trọng là cho phép thực phẩm, nhiên liệu và nước vào Gaza. Và Canada sẽ liên hệ với nhiều quốc gia hơn nữa để tham gia lời kêu gọi đó.”

Joly lên án các cuộc tấn công khủng bố của Hamas, đồng thời cũng nhận ra tình huống mà người dân Palestine phải đối mặt.

“Chúng tôi đã chứng kiến những cảnh kinh hoàng của bạo lực không thể diễn tả khi Hamas phát động các cuộc tấn công khủng bố chống lại người dân Israel, mà Canada lên án một cách không chút do dự,” Joly nói. “Những gì đang diễn ra ở Gaza cũng là một bi kịch nhân đạo. Tình hình nhân đạo mà người dân Palestine – phụ nữ và trẻ em Palestine đặc biệt – phải đối mặt là tồi tệ.”

“Và các cuộc tấn công của các nhà định cư cực đoan tiếp tục ở Bờ Tây và phải ngừng lại,” Joly thêm. “Giống như tất cả các quốc gia, tất nhiên Israel có quyền tự vệ chống lại các cuộc tấn công khủng bố. Nó có nghĩa vụ phải làm như vậy tuân thủ luật pháp quốc tế. Ngay cả trong cuộc khủng hoảng, vẫn có những nguyên tắc và ngay cả trong chiến tranh, vẫn có những quy tắc.”

Một số thành viên của đảng tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau đã kêu gọi ông ủng hộ ngừng bắn, theo Politico, trong khi các nhóm vận động và nhà lãnh đạo Hồi giáo ở Canada đã chỉ trích sự ủng hộ vững chắc của ông đối với Israel. Mặc dù Trudeau ủng hộ ý tưởng ngừng bắn nhân đạo vài ngày trước, Canada đã kiêng tránh bỏ phiếu vào ngày thứ Sáu ủng hộ một “ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và bền vững”. Dự thảo không ràng buộc do Jordan đề xuất đã bị Mỹ, Israel và 12 quốc gia khác bác bỏ.

Cuối cùng nghị quyết đã thông qua với 120 phiếu thuận. Trong số 45 quốc gia kiêng tránh bỏ phiếu có Canada, Đức, Italy, Nhật Bản và Vương quốc Anh. Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết.