Canada trục xuất nhà ngoại giao Ấn Độ hàng đầu giữa cuộc điều tra về các liên kết có thể có với vụ ám sát nhà hoạt động Sikh ở Canada

Thủ tướng Justin Trudeau nói trong Quốc hội rằng các cơ quan tình báo Canada đã điều tra các cáo buộc đáng tin cậy rằng chính phủ Ấn Độ có thể có liên quan đến vụ ám sát ở Canada đối với nhà hoạt động Sikh Hardeep Singh Nijjar, một người ủng hộ mạnh mẽ quê hương độc lập của người Sikh được gọi là Khalistan, đã bị bắn chết vào ngày 18 tháng 6 bên ngoài một trung tâm văn hóa Sikh ở Surrey, British Columbia.

Trudeau nói với Quốc hội rằng ông đã đề cập đến vụ giết người với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại G-20 tuần trước, rằng ông nói với Modi rằng bất kỳ sự tham gia của chính phủ Ấn Độ nào cũng không thể chấp nhận được và rằng ông yêu cầu hợp tác trong cuộc điều tra.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly cho biết trưởng cơ quan tình báo Ấn Độ tại Canada đã bị trục xuất do hậu quả. “Nếu được chứng minh là đúng, đây sẽ là một vi phạm lớn đối với chủ quyền và quy tắc cơ bản nhất về cách các quốc gia đối xử với nhau”, Joly nói. “Do hậu quả, chúng tôi đã trục xuất một nhà ngoại giao hàng đầu của Ấn Độ.”

Đại sứ quán Ấn Độ ở Ottawa không ngay lập tức trả lời các cuộc gọi điện thoại từ AP yêu cầu bình luận.

“Trong vài tuần qua, các cơ quan an ninh Canada đã tích cực theo đuổi các cáo buộc đáng tin cậy về mối liên hệ tiềm ẩn giữa các đặc vụ của chính phủ Ấn Độ và vụ giết một công dân Canada, Hardeep Singh Nijjar,” Trudeau nói.

Trudeau nói Canada đã bày tỏ quan ngại sâu sắc với chính phủ Ấn Độ.

“Tuần trước tại G-20 tôi đã đưa chúng trực tiếp và cá nhân đến Thủ tướng Modi một cách không mơ hồ”, Trudeau nói. “Bất kỳ sự tham gia của chính phủ nước ngoài vào vụ giết một công dân Canada trên lãnh thổ Canada đều là sự vi phạm chủ quyền không thể chấp nhận được.”

Trudeau nói chính phủ của ông đã làm việc chặt chẽ và phối hợp với các đồng minh của Canada về vụ án.

“Bằng những lời mạnh mẽ nhất, tôi tiếp tục kêu gọi chính phủ Ấn Độ hợp tác với Canada để làm sáng tỏ vấn đề này”, ông nói.

Trudeau nói ông biết có một số thành viên của cộng đồng người Canada gốc Ấn cảm thấy tức giận hoặc sợ hãi, và ông kêu gọi bình tĩnh.

Bộ trưởng An ninh Công cộng Dominic LeBlanc nói cố vấn an ninh quốc gia của Canada và người đứng đầu cơ quan tình báo Canada đã đến Ấn Độ để gặp đồng cấp và đối đầu với các cơ quan tình báo Ấn Độ với các cáo buộc.

Ông gọi đó là một cuộc điều tra vụ giết người đang diễn ra do Cảnh sát Hoàng gia Canada dẫn đầu.

Joly nói Trudeau cũng đã nêu vấn đề này với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Lãnh đạo phe đối lập Bảo thủ Pierre Poilievre nói rằng nếu các cáo buộc là đúng thì chúng đại diện cho “sự xúc phạm trắng trợn đến chủ quyền của chúng ta.”

Phong trào Khalistan bị cấm ở Ấn Độ, nơi các quan chức coi nó và các nhóm liên kết là mối đe dọa an ninh quốc gia. Nhưng phong trào vẫn có một số ủng hộ ở miền Bắc Ấn Độ, cũng như ở ngoài nước, ở các quốc gia như Canada và Vương quốc Anh, nơi có một cộng đồng người Sikh lưu vong đáng kể.