Cơ quan chức năng tại thủ đô Bỉ đã bắn và giết chết một công dân Tunisia vào thứ Ba sau vài giờ kể từ khi họ cho rằng hắn đã bắn chết ba cổ động viên bóng đá Thụy Điển, giết chết hai người, và đăng một video trực tuyến trong đó hắn tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công và nói rằng kinh Quran là “một đường lối đỏ mà hắn sẵn sàng hy sinh bản thân”.

Các nhà điều tra vẫn đang cố gắng xác định động cơ cho vụ tấn công vào đêm thứ Hai tuần trước, xảy ra không xa nơi đội bóng đá nam của Bỉ đang đối đầu với Thụy Điển trong một trận đấu vòng loại Giải vô địch châu Âu. Trận đấu đã bị hoãn lại ở hiệp một và hơn 35.000 người hâm mộ đã bị giữ lại trong sân vận động như một biện pháp phòng ngừa trong khi kẻ tấn công vẫn còn lẩn trốn.

Những video nghiệp dư về vụ tấn công được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông mặc áo phản quang màu da cam đi xe máy đến, rút ra một vũ khí lớn và bắn vào những người đang rời khỏi một chiếc taxi. Hắn đuổi theo họ vào một tòa nhà để bắn họ. Hắn cũng được quay lại cẩn thận nạp đạn khi xe đi chậm qua.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết những người đàn ông bị giết là ở độ tuổi 60 và 70, và người đàn ông bị thương là ở độ tuổi 70 và vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

Vài giờ sau khi nghi phạm biến mất trong đêm và một cuộc truy nã được khởi xướng, Bộ trưởng Nội vụ Annelies Verlinden đã đăng trên X, trước đây là Twitter, rằng “kẻ thủ phạm của vụ tấn công khủng bố ở Brussels đã được xác định và đã chết”.

Bà cảm ơn cơ quan tình báo và an ninh của Bỉ, cũng như các công tố viên, “vì hành động nhanh chóng và quyết đoán của họ”. Người đàn ông đã bị bắn ở khu phố Schaerbeek gần nơi xảy ra vụ tấn công.

Công tố viên liên bang sau đó cho biết nghi phạm, một người đàn ông Tunisia 45 tuổi đã sống bất hợp pháp tại Bỉ và tên của hắn chưa được công bố, đã bị tìm thấy sau khi một nhân chứng phát hiện hắn trong một quán cà phê ở Schaerbeek. Cảnh sát đã đến hiện trường và nghi phạm bị bắn khi họ cố gắng bắt giữ hắn. Những người cứu hộ đã cố gắng cứu sống người đàn ông nhưng sau đó hắn đã tử vong tại bệnh viện.

Vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công, một súng trường bán tự động loại AR-15 và một túi quần áo đã được tìm thấy tại hiện trường, công tố viên liên bang Frederic Van Leeuw cho biết tại một họp báo tối thứ Ba. Cảnh sát đã tiến hành bốn cuộc khám xét vào sáng thứ Ba và bắt giữ hai người để lấy lời khai về mối liên hệ có thể có của họ với nghi phạm, ông nói, lưu ý rằng cơ quan chức năng vẫn chưa loại trừ khả năng rằng hắn có thể nhận được sự trợ giúp.

“Hiện tại giai đoạn điều tra, dường như vụ tấn công khủng bố này không phải do một mạng lưới khủng bố lớn tổ chức. Giả thuyết rằng hắn hành động một mình có vẻ có khả năng xảy ra hơn”, Van Leeuw nói.

Cảnh sát cũng tìm thấy hai súng lục và một con dao gần nơi nghi phạm đã sống, ông nói.

Tại một cuộc họp báo lúc trước bình minh, Thủ tướng Alexander De Croo gọi vụ tấn công là một hành động “hèn nhát hoàn toàn” và cho biết an ninh đã được tăng cường ở Brussels. An ninh cũng được tăng cường xung quanh những nơi liên quan đến cộng đồng Thụy Điển và tại biên giới phía nam của Bỉ với Pháp.

“Đêm qua, ba người đàn ông rời đi để tham dự một bữa tiệc bóng đá tuyệt vời. Hai người trong số họ đã mất mạng trong một vụ tấn công khủng bố tàn bạo”, De Croo nói. “Cuộc sống của họ bị cắt ngang khi đang trong chuyển động, bị chặt đứt bởi sự tàn bạo cực đoan.”

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu gia tăng do cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. Công tố viên chống khủng bố của Pháp cho biết vào thứ Ba rằng một nghi phạm theo chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo đã tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo trước khi đâm chết một giáo viên tại một trường học Pháp trong vụ tấn công tuần trước. Tuy nhiên, công tố viên Bỉ cho biết không có dấu hiệu cho thấy vụ tấn công hôm thứ Hai có liên quan đến diễn biến tại Israel và Gaza.

Tại một họp báo ở Stockholm, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết “mọi dấu hiệu cho thấy đây là một vụ tấn công khủng bố nhằm vào Thụy Điển và công dân Thụy Điển, chỉ vì họ là người Thụy Điển”. Ông cho biết nghi phạm đôi khi ở lại Thụy Điển nhưng không có hồ sơ cảnh sát ở đó.

“Không phải là một mô hình bất thường khi di chuyển giữa các nước châu Âu”, Kristersson bổ sung. “Chúng ta có sự mở cửa ở châu Âu, đó là một trong những lý do quan trọng khiến chúng ta cần theo dõi biên giới bên ngoài của EU vì nếu không, mọi người có thể dễ dàng di chuyển giữa các nước châu Âu.”

Van Leeuw cho biết nghi phạm đã đăng một video trực tuyến tuyên bố đã giết ba người Thụy Điển và nói rằng kinh Quran là “một đường lối đỏ mà hắn sẵn sàng hy sinh bản thân”.

Thụy Điển đã nâng mức cảnh báo khủng bố lên mức thứ hai vào tháng 8 sau một loạt vụ đốt kinh Quran công khai do một người tị nạn Iraq sống ở Thụy Điển thực hiện dẫn đến các mối đe dọa từ các nhóm khủng bố Hồi giáo.

Khi được hỏi liệu đây có thể là động cơ có thể, công tố viên liên bang Eric Van Duyse nói với AP rằng “hiện tại vẫn quá sớm để kết luận. Mối liên hệ dường như dễ thấy, nhưng chúng tôi cần bằng chứng, chúng tôi cần chứng cứ.”

Vẫn còn nhiều câu hỏi về việc một người tên đã có trong hồ sơ cảnh sát, được cho là đã bị cực đoan hóa và đang bị truy nã để trục xuất, đã có thể lấy được vũ khí như vậy và thực hiện vụ tấn công.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Vincent Van Quickenborne, nghi phạm đã bị từ chối tị nạn vào năm 2019. Hắn đã được biết đến với cảnh sát và bị nghi ngờ liên quan đến buôn người, sống bất hợp pháp tại Bỉ và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Thông tin cung cấp cho cơ quan chức năng Bỉ bởi một chính phủ nước ngoài không xác định cho thấy người đàn ông này đã bị cực đoan hóa và dự định đi ra nước ngoài đ