Cảnh tượng “ám ảnh cả đời” trong vụ đắm thuyền di cư ở Ý

Theo Reuters, ít nhất 59 người đã thiệt mạng, bao gồm 12 trẻ em, trong vụ đắm thuyền ở ngoài khơi bờ biển phía Nam nước Ý sáng 26-2.

Con thuyền buồm bằng gỗ chở những người di cư đến châu Âu bị va vào những tảng đá, sau đó bị chìm xuống vùng biển gần Steccato di Cutro, một khu nghỉ mát nằm trên bờ biển phía Đông vùng Calabria – Ý.

Quan chức địa phương Manuela Curra nói với Reuters rằng 81 người may mắn sống sót sau vụ đắm thuyền. Hai mươi người trong số họ phải nhập viện, bao gồm 1 người được chăm sóc đặc biệt.

Các mảnh vỡ của con thuyền nằm rải rác trên dải bờ biển rộng lớn. Ảnh: Reuters, AP

Bộ trưởng Nội vụ Matteo Piantedosi cho biết 20-30 người có thể vẫn đang mất tích. Con thuyền được cho là chở khoảng 150-200 người di cư, khởi hành từ cảng Izmir, phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ cách đây 4 ngày. 

Một chiếc máy bay của Cơ quan kiểm soát biên giới Frontex thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã phát hiện con thuyền cách bờ biển nước Ý khoảng 74 km ngày 25-2. Nhà chức trách định triển khai các tàu tuần tra để chặn con thuyền nhưng chúng buộc phải quay lại do thời tiết xấu. Lực lượng tìm kiếm sau đó được huy động dọc theo bờ biển. 

Hãng tin ANSA cho biết trong số 59 người thiệt mạng có một em bé vài tháng tuổi. Bác sĩ Laura De Paoli nói rằng một đứa trẻ 7 tuổi khác cũng thiệt mạng và mô tả: “Khi chúng tôi đến hiện trường vụ đắm thuyền, chúng tôi thấy thi thể trôi nổi khắp nơi. Chúng tôi giải cứu 2 người đàn ông đang ôm một đứa trẻ. Đáng buồn thay, đứa trẻ đã chết”.

Ít nhất 59 người đã thiệt mạng, bao gồm 12 trẻ em. Ảnh: AP

Thị trưởng thị trấn Cutro, Antonio Ceraso, chia sẻ với kênh tin SkyTG24: “Tôi đã nhìn thấy cảnh tượng mà mọi người sẽ không bao giờ muốn nhìn thấy trong cuộc đời. Một cảnh tượng khủng khiếp sẽ ám ảnh các bạn cả đời”. 

Các mảnh vỡ của con thuyền nằm rải rác trên dải bờ biển rộng lớn. Nhân viên hải quan Guardia di Finanza xác nhận một người sống sót đã bị bắt vì cáo buộc chuyển lậu người di cư. 

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni đã gửi lời chia buồn sâu sắc về thảm kịch, đồng thời đổ lỗi cho những kẻ buôn người và cam kết ngăn chặn những thảm kịch tương tự trong tương lai.

Hồng y Matteo Zuppi, người đứng đầu Hội đồng Giám mục Ý, kêu gọi EU nối lại hoạt động tìm kiếm và cứu hộ ở Địa Trung Hải. Trong khi đó, Giáo hoàng Francis cho biết ông đang cầu nguyện cho các nạn nhân. 

Ý là một trong những điểm đến chính của những người di cư cố gắng đến châu Âu bằng đường biển. Để tới đích, họ phải vượt qua con đường di cư được đánh giá là nguy hiểm nhất thế giới.


Phạm Nghĩa