Chế độ của hơn 2.300 công nhân Pouyuen mất việc sẽ được công bố vào ngày mai

Chiều 24-2, đoàn công tác của Cục Việc làm (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) do Cục trưởng Vũ Trọng Bình làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) để nắm bắt tình hình cắt giảm lao động tại doanh nghiệp này.

Chế độ chính sách đối với công nhân mất việc sẽ được công ty thông tin vào ngày 25-2

Bà Joyce Chen, Giám đốc điều hành Tập đoàn Pou Chen mà Công ty TNHH PouYuen Việt Nam là thành viên, cho biết Pou Chen là tập đoàn đa ngành nghề, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, luôn tâm niệm chăm lo tốt cho người lao động, đảm bảo phúc lợi và báo đáp cho cộng đồng. Từ quý IV-2022, trước bối cảnh chung của kinh tế toàn cầu, tập đoàn gặp không ít khó khăn nhưng vẫn cố gắng điều phối hoạt động sản xuất để giảm thiểu ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người lao động nhất là dịp Tết. “Tết Nguyên đán vừa qua, doanh nghiệp đã khôi phục mức thưởng Tết cho người lao động như những năm trước dịch Covid-19. Đây là điều không phải doanh nghiệp nào cũng làm được cho người lao động”- Bà Joyce Chen nhấn mạnh.

Ông Vũ Trọng Bình trao đổi thông tin với doanh nghiệp

Cũng theo đại diện công ty, hiện do ít đơn hàng nên sẽ tiến hành thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 2.358 công nhân, lao động (công ty không xây dựng phương án sử dụng lao động theo Điều 44 Bộ luật Lao động) vào ngày mai (25-2). Các chế độ chính sách cho công nhân nghỉ việc cũng được thông tin vào ngày ngày.

Về tình hình đơn hàng sắp tới, phía công ty cho hay rất khó dự đoán nhưng doanh nghiệp có lòng tin hoạt động sản xuất sẽ phục hồi trong thời gian tới. Do vậy, ngoài đàm phán, tìm kiếm đơn hàng, công ty sẽ nâng cao năng lực quản lý, đẩy mạnh hiện đại hóa, áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất; nâng cao tính cạnh tranh trong cộng đồng doanh nghiệp cùng lĩnh vực; chú trọng bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho người lao động… để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi.

Đại diện Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam chia sẻ thông tin tại buổi làm việc

Chia sẻ sau buổi làm việc, Ông Vũ Trọng Bình cho hay qua nắm bắt thông tin thực tế từ doanh nghiệp sẽ giúp cơ quan chức năng dự báo, nắm bắt được quá trình chuyển đổi cơ cấu lao động, ngành nghề nào khó khăn nhằm có phản ứng kịp thời trong việc kết nối cung cầu lao động vì thực tế hiện nay có những doanh nghiệp, ngành nghề cắt giảm lao động nhưng cũng có những nơi tuyển số lao động rất lớn.

Ông Bình nhận định thị trường lao động hiện nay ổn định, việc cắt giảm lao động chỉ diễn ra cục bộ tại một số địa bàn, doanh nghiệp. Quá trình chuyển dịch cơ cấu đầu tư trên cả nước, trên các ngành- lĩnh vực sẽ làm chuyển dịch cơ cấu về lao động nên sẽ có hiện tượng một số doanh nghiệp thâm dụng lao động ở TP HCM thời gian tới sẽ không ưu tiên đầu tư cho TP HCM vì chi phí mặt bằng, nhân công cao, sẽ chuyển về các địa bàn khác, nơi có chi phí nhân công, đất đai rẻ hơn. Mặt khác, sau dịch Covid-19, nước ta đang có chuyển dịch cơ cấu đầu tư một số ngành. Do đó, sắp tới tuy tổng số lao động không giảm nhưng sẽ có sự chuyển dịch lao động từ ngành này sang ngành khác do điều kiện làm việc hấp dẫn hơn. “Đây là điểm sáng, chứng tỏ thị trường lao động bền vững nhưng phát triển. Về lâu dài quá trình chuyển dịch lao động sang các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao hơn chứng tỏ chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống tốt hơn, tác động đến tích cực đến người lao động”- ông Bình nói.


MAI CHI