Israel vào thứ Ba đã kết án một chỉ huy quân đội ở Bờ Tây bị chiếm đóng 10 ngày tù quân sự sau một cuộc điều tra về vụ bắn của ông vào tuần trước vào một tài xế Palestine được phát hiện là vô tội.

Quân đội Israel cho biết lực lượng an ninh đóng quân tại khu định cư Israel Rimonim, phía đông Jerusalem, đã nhận được báo cáo về tiếng súng nổ ở khu vực đó và, một thời gian sau, phát hiện một chiếc xe của người Palestine bỏ chạy khỏi hiện trường mà họ tin rằng đứng sau vụ nổ súng.

Các lực lượng đã nổ súng vào xe của người đàn ông Palestine, quân đội nói, bắn trúng và làm bị thương người lái xe. Quân đội đã bắt giữ anh ta và đưa anh ta đến bệnh viện để điều trị trước khi thả ra vào ngày hôm sau.

Một cuộc điều tra quân sự của Israel xác định vụ bắn của quân đội là do nhận dạng nhầm lẫn. “Đây là một vụ việc nghiêm trọng trong đó lực lượng đã hành động trái với các thủ tục,” quân đội nói, công bố rằng chỉ huy của lực lượng đã bị kết án 10 ngày tù quân sự.

Truyền thông Palestine xác định người lái xe là Mazen Samrat 22 tuổi đến từ một ngôi làng gần thành phố Jericho của Palestine.

Các nhóm nhân quyền và các nhà phê bình khác đã cáo buộc các binh sĩ Israel và cảnh sát quá nhanh tay khi bóp cò, đặc biệt là để đối phó với sự gia tăng gần đây các vụ tấn công của người Palestine đã cướp đi sinh mạng của 31 người kể từ đầu năm nay.

Họ lưu ý rằng các cuộc điều tra quân sự của Israel về cáo buộc tội ác chống lại người Palestine hiếm khi dẫn đến truy tố ở Bờ Tây, nơi Israel chiếm cùng với Đông Jerusalem và Dải Gaza từ Jordan trong Chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Theo nhóm nhân quyền Israel Yesh Din, trong số 248 cuộc điều tra về các vụ gây hại cho người Palestine do quân đội Israel mở ra ở Bờ Tây trong giai đoạn 2017-2021, chỉ có 11 trát đòi hầu tòa được ban hành. Có hơn 1.200 khiếu nại về hành vi sai trái của lực lượng Israel trong thời gian đó, có nghĩa là các sĩ quan bị truy tố 0,87% thời gian, Yesh Din báo cáo.

Các hình phạt đối với binh sĩ Israel đặt ra một loạt các vấn đề chính trị gai góc ở đất nước này, nơi có nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với hầu hết đàn ông Do Thái. Các nhà lập pháp cánh hữu đã phản ứng tức giận trước bản án của chỉ huy vào thứ Ba. “Hãy đánh thức tôi dậy và nói với tôi đó là một giấc mơ kinh khủng,” Tally Gotliv, một nhà lập pháp của Đảng Likud cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, viết trên X, trước đây được gọi là Twitter, thêm rằng chỉ huy bị “trừng phạt vì trở thành anh hùng.”

Quân đội Israel cho biết tất cả các sư đoàn quân đội sẽ có một “khoảng nghỉ học tập” để xem xét các bài học từ sự cố nhằm ngăn chặn sự tái diễn của nó.