Chiều nay 19-2, đoàn cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước

Theo dự kiến, 15 giờ 25 phút chiều nay 19-2, Đoàn Công tác cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an sẽ về tới Sân bay Nội Bài (TP Hà Nội) kết thúc 7 ngày tham gia tìm kiếm, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 16 giờ cùng ngày, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, sẽ đón Đoàn và trao bằng khen tại sảnh VIP A, Sân bay Nội Bài.

Dự kiến chiều nay, Đoàn công tác của Bộ Công an sẽ về tới Sân bay Nội Bài

Trong 7 ngày tham gia cứu nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, áp dụng các chiến thuật linh hoạt, sử dụng các phương tiện, hoàn thành nhiệm vụ tại 3 địa điểm theo phân công của phía nước bạn. Theo đó, Đoàn đã phối hợp cứu được 1 người còn sống, đưa được 14 thi thể nạn nhân ra ngoài bàn giao cho cơ quan y tế. 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đoàn được ghi nhận, đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, sự tâm huyết với công việc. Chính vì lý do này nên Đoàn được phân công tìm kiếm cứu nạn ở những địa điểm khó khăn và có khả năng còn dấu hiệu của sự sống…

Bên cạnh đó, trong quá trình công tác, Đoàn đã trao tặng gần 2 tấn thiết bị y tế do Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ Cơ quan điều phối quốc gia AFAD và cho Sở y tế TP Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ; thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất, trong đó có một số gia đình người Việt. Cùng với đó, Đoàn cũng hỗ trợ phía bạn trong chế tạo các vật dụng để sử dụng sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn như bếp lửa dã chiến để sưởi ấm…

Lực lượng tìm kiếm, cứu hộ Việt Nam thực hiện “sứ mệnh” của mình bên Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Bộ Công an

Chia sẻ thêm về sự kiện này, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, cho rằng việc nhanh chóng cử Đoàn công tác Bộ Công an tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tinh thần hiệp đồng chiến đấu cao, tinh thần trách nhiệm và năng lực của Công an nhân dân Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế; thể hiện tính chủ động trong việc bố trí lực lượng, phương tiện phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn với mọi điều kiện, khu vực khác nhau. Đồng thời, thể hiện truyền thống “tương thân tương ái” cao đẹp của dân tộc Việt Nam, đóng góp, chia sẻ một phần sức lực của Việt Nam đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong thời gian làm nhiệm vụ, Đoàn đã nhận được sự quan tâm, phối hợp nhịp nhàng của Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và một số cơ quan liên quan; sự phối hợp tích cực của chính quyền địa phương, các cơ quan Thổ Nhĩ Kỳ và các đoàn quốc tế khác. Qua hoạt động của Đoàn đã góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia ngày càng bền chặt, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

“Việc tham gia tìm kiếm cứu nạn cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng góp, chia sẻ một phần sức lực của Việt Nam đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, là biểu hiện sinh động cho chính sách đối ngoại ưu việt, thái độ cộng đồng trách nhiệm và tinh thần đoàn kết quốc tế của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; khẳng định uy tín, năng lực của lực lượng Công an Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế. 

Việt Nam nói chung, Bộ Công an nói riêng luôn luôn sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức và duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì sự hợp tác, phát phiển ở khu vực và trên thế giới. Công an Việt Nam đã cử cán bộ tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình; lần này lại cử Đoàn công tác cứu nạn, cứu hộ đến giúp đỡ nhân dân vùng thảm họa, cho thấy vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đã nâng lên ngang tầm khu vực và quốc tế”- Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.


Nguyễn Hưởng