(SeaPRwire) –   Những người phản đối luật mới nói rằng nó sẽ biến những kẻ môi giới thành những “quản lý” do nhà nước công nhận

Một luật lao động mới liên quan đến các công nhân tình dục ở Bỉ sẽ cho phép một kẻ môi giới yêu cầu chính phủ trung gian trong trường hợp một gái mại dâm từ chối quan hệ tình dục với khách hàng quá thường xuyên. Những người chống mại dâm nói rằng luật này sẽ cho phép những “quản lý” của gái mại dâm “càng củng cố và duy trì quyền lực của họ”.

Được thông qua từ đầu tháng này, luật pháp cho phép các công nhân tình dục có thể ký hợp đồng lao động với kẻ môi giới của họ. Những hợp đồng này xếp loại gái mại dâm là nhân viên khách sạn và cho phép họ được hưởng bảo hiểm sức khỏe, lương hưu, trợ cấp thất nghiệp, nghỉ phép và trợ cấp sinh con.

Kẻ môi giới phải được chính phủ cấp phép để ban hành hợp đồng lao động, và phải cho phép gái mại dâm từ chối hoặc dừng quan hệ tình dục với khách hàng vì bất kỳ lý do gì. Tuy nhiên, nếu một gái mại dâm từ chối hoặc dừng quan hệ tình dục nhiều hơn mười lần trong sáu tháng, kẻ môi giới của họ có thể mở một tranh chấp lao động và liên quan đến một trung gian của chính phủ.

Bỉ đã hợp pháp hóa công việc tình dục vào năm 2022, cho phép gái mại dâm làm việc như tự do lập nghiệp. Tuy nhiên, việc làm công nhân tình dục dưới hợp đồng vẫn là một hành vi phạm tội hình sự, có nghĩa là các thỏa thuận giữa kẻ môi giới và gái mại dâm tồn tại trong một khu vực pháp lý mơ hồ và không chứa bất kỳ sự bảo vệ pháp lý nào cho gái mại dâm.

UTSOPI, một công đoàn cho công nhân tình dục ở Bỉ, ca ngợi luật mới. “Không có luật lao động, công nhân tình dục vẫn bị phân biệt đối xử về mặt pháp lý,” phát ngôn viên của UTSOPI Daan Bauwens nói trong một tuyên bố. “Điều đó bây giờ đã kết thúc.”

“Chúng tôi hy vọng rằng các nước khác sẽ sao chép văn bản này, như họ đã làm với các chủ đề như hôn nhân đồng giới, phá thai, euthanasia và quyền của người chuyển giới,” Bauwens thêm.

Tuy nhiên, nhà hoạt động chống bóc lột Andrea Heinz cho rằng mô hình mới đơn giản chỉ cho phép kẻ môi giới “trở thành những ‘quản lý’ với sự hậu thuẫn của nhà nước để càng củng cố và duy trì quyền lực của họ.”

“Kẻ môi giới coi phụ nữ họ bán ra như hàng hóa, chứ không phải là những người xứng đáng được tôn trọng toàn diện,” Heinz viết trên X (trước đây là Twitter). “Và ‘trung gian chính phủ’… Wtf là điều đó? Một người để trung gian các ‘hợp đồng’ nạn nhân-kẻ môi giới, nghĩa là khuyến khích nhẹ nhàng phụ nữ quay lại giường nhà thổ khi họ ‘không thực hiện [nghĩa vụ tình dục] của mình’? “

Theo ước tính chính thức từ năm 2022, có khoảng 3.000 công nhân tình dục hoạt động tại Bỉ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng con số đó là 10 lần cao hơn. Cảnh sát Liên bang Bỉ ước tính vào năm 2015 rằng khoảng 26.000 phụ nữ đang làm việc như gái mại dâm, và 80% trong số họ đang bị bóc lột bởi các băng đảng buôn người từ Bulgaria, Romania, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Nigeria, trong số các quốc gia khác.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.