(SeaPRwire) –   Wolfgang Schaeuble, cựu chủ tịch quốc hội người đã giúp Đức thống nhất, qua đời

Wolfgang Schaeuble, cựu chủ tịch quốc hội Đức, đã qua đời ở tuổi 81 sau một sự nghiệp chính trị kéo dài hơn 50 năm. Chính trị gia lão luyện của đảng Dân chủ Cơ đốc giáo, người đã nắm giữ nhiều vị trí quan trọng, bao gồm bộ trưởng tài chính, đã đóng góp đáng kể trong việc định hình bức tranh chính trị của Đức.

Gia đình Schaeuble thông báo về cái chết của ông vào tối thứ Ba tại nơi ở của ông ở Offenburg, Baden-Wuerttemberg, bên cạnh những người thân của mình. Ông được cho là đã chiến đấu với một căn bệnh mãn tính không tiết lộ.

Các quan chức cao cấp của Đức và từ nước ngoài đã gửi lời chia buồn và quan điểm rất khác nhau về di sản chính trị của chính trị gia.

Thủ tướng Olaf Scholz đã lưu ý trong một tin nhắn trên X (trước đây là Twitter) rằng Schaeuble đã “định hình đất nước chúng ta trong hơn nửa thế kỷ”. Với sự ra đi của ông, Đức đã mất một “người suy nghĩ sâu sắc” và một “dân chủ kiên quyết”.

Người tiền nhiệm của Scholz trong chức vụ, Angela Merkel, người có Schaeuble làm trong nội các của bà, cho biết trong một tuyên bố rằng ông có “tầm nhìn chính trị và chương trình”. Bà nhớ lại rằng, trong sự nghiệp sơ khởi của mình làm bộ trưởng, bà coi Schaeuble là một “giáo viên chính trị”.

“Chúng tôi sẽ nhớ tiếng nói của Wolfgang Schaeuble ở Đức, cá nhân tôi sẽ nhớ lời khuyên của ông,” cựu thủ tướng thêm.

Trong khi đó, Yanis Varoufakis, người từng giữ chức bộ trưởng tài chính dưới thời chính phủ cánh tả của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras vào năm 2015, cho rằng chính trị gia Đức chịu trách nhiệm về “sự nghèo đói của Hy Lạp và… quá trình phi công nghiệp hóa hiện tại của Đức cũng như sự suy giảm ảnh hưởng địa chính trị của châu Âu”.

Nhà kinh tế học Hy Lạp, đề cập đến thời gian làm bộ trưởng tài chính của Schaeuble ở Đức, kết luận rằng “lịch sử sẽ phán xét ông ta một cách khắc nghiệt”.

Sự nghiệp chính trị của Schaeuble bắt đầu vào năm 1972 khi ông lần đầu tiên được bầu làm thành viên quốc hội cho đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU). Ông lãnh đạo CDU trong Bundestag từ năm 1991 đến năm 2000. Năm 2017, ông đảm nhiệm vai trò chủ tịch quốc hội cho đến năm 2021, duy trì vai trò nghi lễ là thành viên quốc hội lão thành nhất cho đến khi qua đời.

Ngoài các nhiệm vụ nghị viện, Schaeuble từng giữ chức vụ bộ trưởng công vụ đặc biệt và trưởng ban thư ký dưới thời Helmut Kohl vào những năm 1980. Ông cũng từng đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng nội vụ, đáng chú ý ký kết Hiệp ước Thống nhất Đức năm 1990, một bước ngoặt lịch sử quan trọng của đất nước. Ông được bổ nhiệm lại làm bộ trưởng nội vụ vào năm 2005 bởi Thủ tướng Merkel.

Nói chuyện với Tagesspiegel, Schaeuble từng nhớ lại rằng “ý tưởng cơ bản về Hiệp ước Thống nhất là ý tưởng của tôi”. Cũng trong năm đó, chính trị gia sống sót sau một vụ ám sát đã khiến ông phải ngồi xe lăn phần còn lại của cuộc đời.

Với vai trò bộ trưởng tài chính từ năm 2009 đến năm 2017, ông đã lãnh đạo chính sách tài chính nghiêm ngặt của chính phủ Thủ tướng Merkel sau cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.