Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu – Đèo Le

Sáng 18-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu – Đèo Le tại xã Quế Long (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Khu vực Hòn Tàu – Đèo Le là nơi có vị trí chiến lược quan trọng. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tại chiến khu Hòn Tàu – Đèo Le, hàng ngàn đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân dự lễ khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu – Đèo Le

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và khắc ghi công lao to lớn của các tướng lĩnh, cán bộ chiến sĩ, quân và dân đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu – Đèo Le có ý nghĩa rất lớn khi thời điểm này, quân và dân của nước đang hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22.12.1944 – 22.12.2022) và 33 năm Ngày Quốc phòng toàn dân (22.12.1989 – 22.12.2022). Qua đó, một lần nữa khẳng định cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam là cuộc đấu tranh chính nghĩa, vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Lễ khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu – Đèo Le diễn ra sáng 18-12

“Bác Hồ nói rằng chúng ta chiến đấu mà không mang lại quyền lợi cho nhân dân kể cả quyền lợi vật chất và tinh thần thì cuộc cách mạng của chúng ta không có ý nghĩa. Chính vì thế tôi mong muốn chúng ta phải làm nhiều việc tốt hơn nữa để mang lại quyền lợi cho nhân dân nhiều hơn nữa, để mọi người, mọi nhà đều có thu nhập, có cuộc sống yên vui hạnh phúc…” – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, cụ thể hoá bằng các cơ chế, chính sách cũng như các công trình, dự án cụ thể tri ân các anh hùng, liệt sĩ, gia đình có công cách mạng… Công trình Khu tưởng niệm Hòn Tàu – Đèo Le sẽ là nơi tri ân công lao những người đã hy sinh, cống hiến cuộc đời mình cho Tổ quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành khu tưởng niệm

Chủ tịch nước mong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị của công trình Khu tưởng niệm Hòn Tàu – Đèo Le một cách hiệu quả, thiết thực để nơi đây trở thành nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, là điểm nhấn về văn hóa, kết nối với mạng lưới các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung, phục vụ du khách tham quan, tưởng niệm.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Tuyên và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Thị Lan (huyện Quế Sơn).

Công trình Khu tưởng niệm Hòn Tàu – Đèo Le được khởi công xây dựng từ tháng 2-2022, gồm các hạng mục san nền, cải tạo suối; nhà tưởng niệm; vòng tròn trung tâm; tượng phù điêu; nhà đón tiếp và bảo vệ; lối đi nội bộ, bãi đỗ xe… Công trình có ý nghĩa to lớn, thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Việc xây dựng Khu tưởng niệm Hòn Tàu – Đèo Le cũng là nguyện vọng của người dân và gia đình các liệt sĩ. Sau khi hoàn thành, Khu tưởng niệm Hòn Tàu – Đèo Le sẽ trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước đối với các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.


Trần Thường